rssheader

11/05/2021

Động thái lạ của Triều Tiên: Hai lần thử tên lửa trong 6 ngày

Kiều Trinh (TH) - 31/07/2019, 20:25 GMT+07 | Thế giới
Triều Tiên tiếp tục bắn thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn loại mới từ khu vực Wonsan Triều Tiên tiếp tục bắn thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn loại mới từ khu vực Wonsan

Liên tục vi phạm nghị quyết

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng các tên lửa được phóng từ Wonsan, một thành phố được biết đến như một điểm nghỉ mát của Triều Tiên, nhưng đồng thời cũng được sử dụng như một điểm phóng tên lửa thường xuyên. Cũng theo tuyên bố này, hai tên lửa đã bay khoảng 250 km ở độ cao tối đa 30 km. Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang cố gắng thu thập thêm thông tin chi tiết.

Cuộc thử nghiệm là một hành vi vi phạm khác của Triều Tiên đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; hơn nữa, lại diễn ra trong tình huống các cuộc đàm phán của nước này với Mỹ về chương trình vũ khí hạt nhân đang lâm vào bế tắc và Bình Nhưỡng bày tỏ sự tức giận đối với các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cũng tuyên bố: “Các vụ phóng tên lửa lặp đi lặp lại của Triều Tiên không giúp gì cho nỗ lực giảm căng thẳng trên Bán đảo. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên chấm dứt hành vi này”.

Cảnh báo đối với Mỹ?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu ngắn gọn với các phóng viên rằng, các vụ phóng tên lửa này không tạo ra mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya phát biểu với truyền thông rằng các vũ khí mà Triều Tiên phóng lên không trung vừa qua không đến được vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Ông Iwaya đưa ra tuyên bố: “Thật đáng tiếc khi Triều Tiên tiếp tục bắn các tên lửa vi phạm nghị quyết của Mỹ”. Các chuyên gia Nhật Bản vẫn đang phân tích chi tiết, bao gồm cả khoảng cách và quỹ đạo bay. Các nhà quan sát cho biết, việc thử nghiệm tên lửa tầm thấp cho thấy Triều Tiên có thể đang muốn kiểm tra khả năng tránh bị đánh chặn.

Thứ Năm tuần trước, Triều Tiên cũng vừa bắn tên lửa đạn đạo hai tầm ngắn. Theo các quan chức Seoul, các tên lửa này bay 600 km ở độ cao 50 km trước khi rơi xuống biển.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, những cuộc thử nghiệm này được giám sát bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và được thiết kế để đưa ra “một cảnh báo nghiêm trọng” đối với Hàn Quốc về việc nước này mua máy bay chiến đấu công nghệ cao do Mỹ sản xuất, cũng như việc Hàn Quốc tham gia các cuộc tập trận quân sự mà Bình Nhưỡng gọi là cuộc “diễn tập xâm lược”.

Khó áp dụng lệnh trừng phạt mới

Mặc dù Triều Tiên bị Mỹ cấm sử dụng công nghệ đạn đạo trong bất kỳ vụ phóng vũ khí nào, nhưng không có gì chắc chắn là quốc gia này, đang gánh chịu 11 lệnh trừng phạt của Mỹ, sẽ bị áp dụng các biện pháp trừng phạt mới. Các biện pháp trừng phạt trong quá khứ chỉ được phép áp dụng khi Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Đầu tuần trước, ông Kim cũng đã đến thăm một chiếc tàu ngầm mới được chế tạo và bày tỏ sự hài lòng với hệ thống vũ khí của nước này. Triều Tiên cho biết tàu ngầm này sắp được triển khai trong thời gian tới.

Trong một cuộc họp ngắn với các nhà lập pháp hôm thứ Tư, các sĩ quan tình báo quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã xác định rằng tàu ngầm này có khả năng có ba ống phóng ngư lôi. Việc Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm sẽ là một sự phát triển đáng báo động vì những tên lửa như vậy khó phát hiện trước. Loại tàu ngầm mà Triều Tiên sử dụng để thử tên lửa trong những năm gần đây chỉ là thử nghiệm và có một ống phóng duy nhất.

Vụ phóng tên lửa hôm thứ Tư diễn ra vài giờ sau khi một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã gửi ông Kim “quà lưu niệm” từ chuyến thăm ngắn của ông tới một thị trấn biên giới liên Triều vào cuối tháng trước. Quan chức này cho biết một nhân viên hàng đầu của Hội đồng An ninh quốc gia đã trao những bức ảnh từ cuộc họp của các nhà lãnh đạo vào tháng 6 tại Khu phi quân sự Triều Tiên cho một quan chức Triều Tiên vào tuần trước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm