rssheader

27/07/2021

Điện Kremlin: Ông Biden và ông Putin có thể đối thoại trực tiếp mà không bị ấn định thời gian

Hải Yến - 16/06/2021, 18:08 GMT+07 | Thế giới
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

“Các nguyên thủ quốc gia là những người đứng đầu nhà nước. Nếu họ tin rằng cần nói chuyện một đối một, họ sẽ làm như vậy và không ai ấn định thời gian cho các tổng thống. Đây hoàn toàn sẽ là lựa chọn của họ” – ông Peskov nói.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, “chương trình nghị sự quá lớn nên chắc chắn sẽ rất khó khăn nếu chỉ giới hạn trong 4 hoặc 5 giờ đàm phán”.

Nói về nguyên nhân vì sao lịch trình ban đầu không bao gồm cuộc gặp trực tiếp giữa các lãnh đạo, ông Peskov lưu ý rằng thực tế này hoàn toàn không báo hiệu rằng các tổng thống chưa sẵn sàng cho các cuộc hội đàm như vậy. Ông nhấn mạnh: “Đây là một định dạng được đề xuất và trên thực tế, họ sẽ bắt đầu bằng cuộc hội đàm giữa 2 tổng thống, giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ”.

Về vấn đề Ukraina, Moscow ghi nhận những tuyên bố của ông Biden về tư cách thành viên NATO tiềm năng của Ukraine. Moscow lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận Ukraine có thể gia nhập NATO về mặt giả thuyết. Đây là lập trường mới, những tuyên bố như vậy chưa từng được đưa ra trước đây – Phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết.

Phát ngôn viên trên nói rằng, nếu cần, Tổng thống Putin sẽ vạch rõ lập trường của Moscow về vấn đề này. Do đó, ông đã trả lời câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Nga có vẽ những “lằn ranh đỏ” này với người đồng cấp Mỹ trong cuộc hội đàm hôm nay tại Geneva hay không.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm