rssheader

18/05/2021

Đáp trả Moscow, Séc ra lệnh trục xuất 63 nhà ngoại giao Nga

Hải Yến - 23/04/2021, 10:04 GMT+07 | Thế giới
Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek. Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek.

“63 nhân viên đại sứ quán Nga sẽ rời Cộng hòa Séc cùng với thành viên trong gia đình họ” – ông Kulhanek nói.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Séc cho biết nước này đang giảm số lượng nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Praha để ngang bằng với số lượng các nhà ngoại giao Séc ở Moscow.

“Chúng tôi giảm số lượng các nhà ngoại giao trong cơ quan đại diện của Nga tại Praha theo bằng mức nhân viên đại sứ quán của chúng tôi ở Moscow. Quyết định này có hiệu lực từ hôm nay. Nga phải đưa người của mình từ Séc về vào cuối tháng 5” – Bộ trưởng nói.

Trước đó, chính phủ Séc tuyên bố rằng đại sứ quán của mình ở Moscow có ít nhân viên hơn rất nhiều so với cơ quan đại diện ngoại giao Nga ở Praha. Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của văn phòng Tổng thống Séc cho biết nước này chỉ có “khoảng hơn 50 nhân viên ngoại giao” ở Nga nếu tính nhân viên của tất cả các phái đoàn văn hóa và kinh tế thương mại.

Praha cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice của Séc năm 2014 và Chính phủ Séc tuyên bố các cơ quan đặc nhiệm của Nga có liên quan đến vụ việc này. Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc trên và Moscow đã đáp trả bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc. Ông Kulhanek cho rằng phản ứng trục xuất này của Nga là không cân xứng.

Trong khi đó, Slovakia cũng đã quyết định trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga – Thủ tướng Eduard Heger cho biết hôm qua.

Ông Heger nói rằng Slovakia đã đưa ra quyết định của mình “sau các sự kiện gần đây ở Cộng hòa Séc và sau khi đánh giá kỹ lưỡng thông tin về các cơ quan tình báo chúng tôi khi hợp tác với các cơ quan tình báo của đồng minh”.

Theo TASS/Moscow Times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm