rssheader

12/05/2021

Đại dịch Covid-19 tăng tốc, dồn áp lực lên hệ thống y tế nhiều quốc gia

Hải Yến - 30/12/2020, 07:19 GMT+07 | Thế giới
Người dân Brazil đi lại trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành. Người dân Brazil đi lại trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Số ca tử vong ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribbe do Covid-19 gây ra đã vượt 500.000 người vào hôm qua (29/12), theo thống kê của hãng tin Reuters khi tổng hợp con số chính thức của các chính phủ. Hơn 1/3 số ca tử vong xảy ra ở Brazil, hơn ¼ số ca tử vong ở Mexico – nơi phải vật lộn với các làn sóng lây nhiễm mới và số ca nhập viện tăng lên đã buộc Mexico City phải phong tỏa một nửa. Nhà chức trách y tế địa phương thể hiện lo ngại về tác động của những kỳ nghỉ lễ cuối năm đối với hệ thống y tế vốn đã hết công suất từ giữa năm 2020.

Brazil ghi nhận gần 59 ngàn ca mắc mới trong 24 giờ qua với hơn 1,1 ngàn người chết - Bộ Y tế nước này cho biết. Tổng cộng Brazil đã có gần 7,6 triệu ca mắc và gần 193 ngàn ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Những nỗ lực triển khai vaccine ở các quốc gia gồm Mexico, Chile và Argentina đã tạo ra hy vọng cho một số khu vực nhưng Brazil và một số nước khác trong khu vực đã phải vật lộn để tiến hành việc này.

Tại Anh, nhà chức trách đang nỗ lực đối phó với “bão covid-19” khi số ca nhập viện hiện nay đã vượt mức đỉnh điểm hồi tháng 4. Biến chủng mới của virus corona được xem là đứng sau sự bùng nổ về số ca mắc, gây áp lực cho hệ thống y tế vào thời kỳ bận rộn nhất trong mùa đông.

Bang Colorado của Mỹ vừa phát hiện ra một ca mắc biến chủng virus corona có khả năng lây nhiễm cao từng xuất hiện lần đầu tại Anh - thống đốc Jared Polis cho biết hôm qua. Đây là ca mắc biến thể mới đầu tiên được xác nhận tại Mỹ.

Trong một diễn biến khác, ông Joe Biden cam kết sẽ có nỗ lực không ngừng nghỉ để chiến đấu với Covid-19 ngay khi nhậm chức khi cảnh báo chiến dịch tiêm vaccine của TT Trump thiếu sót một cách nguy hiểm.

Ấn Độ phát hiện 6 người trở về từ Anh trong những tuần gần đây mắc biến thể của Covid-19 và tất cả đã được cách ly. Ấn Độ đã dừng mọi chuyến bay từ Anh cho tới cuối tháng nhưng khoảng 33.000 hành khách đã bay về từ cuối tháng 12 trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Ấn Độ hôm qua ghi nhận 16.432 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc lên hơn 10,22 triệu ca, gồm hơn 148 ngàn ca tử vong.

Tại Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh đã phải phong tỏa 10 khu vực của quận Shunyi vào hôm qua sau khi thành phố này báo cáo 16 ca mắc mới và 3 ca mắc không có triệu chứng kể từ ngày 18/12, hầu hết ở Shunyi. Chính quyền Bắc Kinh cho biết đã hủy bỏ các cuộc tụ tập lớn về tôn giáo và thể thao, kiểm soát một số sự kiện gặp gỡ cuối năm... Trong khi đó HS tiểu học và một số trường trung học sẽ bắt đầu kỳ nghỉ mùa đông kéo dài 2 tuần vào đầu tháng sau - thời gian đỉnh điểm của việc đi lại trước Tết nguyên đán. Bắc Kinh cũng thúc giục người dân ở nhà trong kỳ nghỉ lễ, một số nơi khuyên người dân không nên rời khu vực của mình.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm