rssheader

18/01/2021

Cựu TT Morales khẳng định sẵn sàng trở về Bolivia

Hải Yến - 15/11/2019, 16:28 GMT+07 | Thế giới
Cựu TT Morales của Bolivia Cựu TT Morales của Bolivia

“Nếu tôi trở về Bolivia giúp thiết lập hòa bình tại đất nước này, tôi sẽ trở về vào ngày mai. Thật đau đớn khi thấy quá nhiều người chết” – El Universal dẫn lời ông Morales. Ông cũng kêu gọi các lực lượng vũ trang và cảnh sát Bolivia “đừng để tay vấy máu” đồng bào.

Ông Morales nhấn mạnh rằng việc ông từ chức phải được Quốc hội Bolivia chấp nhận và rằng ông sẽ trở về nếu điều đó không xảy ra.

Cuộc bầu cử TT ở Bolivia diễn ra ngày 20/10. Theo Tòa án tối cao, TT Evo Morales giành thắng lợi ở vòng đầu tiên. Đối thủ chính của ông là Carlos Mesa lên tiếng không công nhận chiến thắng của ông Morales trong vòng đầu.

Sau khi kết quả bầu cử được tuyên bố, những cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra trên cả nước. Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình này.

Ngày 10/11, ông Morales tuyên bố từ chức và mô tả tình hình trong nước là một cuộc đảo chính. Trước đó ông đã bị lực lượng vũ trang, phe đối lập và công đoàn lao động Bolivia yêu cầu từ chức. Phó TT Alvaro Garcia Linera và một số bộ trưởng cùng các thành viên quốc hội khác cũng từ chức.

Sau đó, nghị sĩ Jeanine Anez của Bolivia đã tự tuyên bố mình là TT lâm thời.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm