rssheader

25/07/2021

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III qua đời ở tuổi 61

Hải Yến - 24/06/2021, 12:50 GMT+07 | Thế giới
Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

Thường được biết đến cái tên “Noynoy”, Aquino là tổng thống thứ 15 của đất nước, phục vụ từ năm 2010 đến 2016 sau cái chết của mẹ ông là Corazon Aquino. Bà là cựu tổng thống và là biểu ượng của dân chủ.

Là một nhà kinh tế được đào tạo, Aquino làm việc trong công ty kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1998. Ông từng có 3 nhiệm kỳ với tư cách là Nghị sĩ Hạ viện trước khi trở thành thượng sĩ vào năm 2007.

Ông là con trai duy nhất của biểu tượng dân chủ là Thượng nghị sĩ Benigno “Ninoy” Aquino và cựu Tổng thống Corazon. Cha ông là một thượng nghị sĩ phản đối sự cai trị của cựu Tổng thống Ferdinand Marcos (vốn được xem là nhà độc tài). Thượng nghị sĩ Benigno “Ninoy” Aquino bị ám sát vào năm 1983 khi trở về từ cuộc sống lưu vong tại Mỹ.

Vụ ám sát trên gây chấn động cả nước và khiến Ferdinand Marcos bị mất chức trong cuộc cách mạng “Sức mạnh nhân dân” năm 1986 – hãng tin Reuters cho biết.

Năm 1987, khi mẹ ông là tổng thống, quân nổi dậy tấn công dinh thự của bà tại Cung điện Malacanang ở Manila và ông Aquino đã thoát chết trong gang tấc. 3 trong số những người hộ tống ông đã thiệt mạng. Trong sự kiện này ông trúng 5 viên đạn và 1 viện vẫn còn găm trong cổ ông.

Mẹ ông Aquino nắm quyền từ 1986 đến 1992 và qua đời vào tháng 8/2009.

Một tháng sau khi bà qua đời, Aquino tuyên bố tranh cử tổng thống. Ông nói rằng những người ủng hộ mẹ ông đã giục ông tranh cử và tiếp tục cuộc chiến mà cha mẹ ông đã bắt đầu để thúc đẩy nền dân chủ ở Philippines.

Ông thắng cử năm 2010 một cách áp đảo, thuyết phục dược cử tri rằng ông có thể đảm nhận chức tổng thống và sẽ đại diện cho dân thường Philippines.

Nhiệm kỳ 6 năm của ông đã trải qua nhiều khủng hoảng, bao gồm cả năm 2015 khi 44 lính biệt kích cảnh sát bị thiệt mạng trong một chiến dịch truy bắt 1 chiến binh Malaysia bị nghi đứng sau vụ đánh bom ở Bali năm 2002.

Trong nhiệm kỳ của mình, chính quyền ông Aquino đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế tại The Hague về tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Vào tháng 11/2013, cơn bão Hải Yến – một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận – đã tàn phá miền trung Philippines, làm chết hơn 6.000 người và phá hủy các thị trấn, làng mạc.

Theo hãng tin Reuters, bất chấp một số các thành tựu trong việc giải quyết tham nhũng, hình ảnh “Ngài trong sạch” của ông đã bị vấy bẩn bởi những vụ bê bối liên quan đến việc các nhà lập pháp sử dụng sai công quỹ trong năm 2013.

 

Theo CNN/Aljazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm