rssheader

13/06/2021

Cuộc sống muôn mầu

Nhật Linh (Theo Onet, Interia) - 29/07/2018, 07:00 GMT+07 | Thế giới
Cuộc sống muôn mầu

Sạc điện thoại bằng... chai

Chai phát sáng Gloo do Công ty Deconnect (Mỹ) phát triển không chỉ có tác dụng trang trí, chiếu sáng mà còn được dùng để sạc điện thoại. Hai phiên bản Gloo Regular và Gloo Mini có hình dạng những cái chai màu trắng sữa.

Bên trong thiết bị là hệ thống nạp điện không dây QI, pin sạc dự phòng. Thiết bị có đèn LED RGB có thể thay đổi cường độ và màu sắc thông qua ứng dụng trên smartphone. Thiết bị Gloo có thể đóng vai trò pin sạc dự phòng cho điện thoại di động với hai chế độ sạc điện không dây và sạc qua dây cáp.

Mô hình vũ trụ phức tạp nhất

Một nhóm các nhà vật lý thiên văn ở ĐH Heidenburg, ĐH Công nghệ Monachium, ĐH Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts và Trung tâm Tính toán Vật lý đã thiết kế cấu trúc vũ trụ ảo chính xác nhất và phức tạp nhất trong lịch sử nghiên cứu vũ trụ.

Mô hình có tên là Illustris TNG (Illustric: The Next Generation). Nó giúp chúng ta hình dung ảnh hưởng của các lỗ đen đến sự phân bổ vật chất tối, sự hình thành thiên hà, sự xuất hiện của các từ trường trong không gian vũ trụ. Mô phỏng cũng giúp chúng ta thực hiện chuyến du hành ảo về quá khứ (chẳng hạn, đến giai đoạn hình thành Hệ Mặt trời) hoặc đến tương lai. Illustris TNG là công cụ đặc biệt hữu ích, liên kết trong nó tất cả các phát hiện thiên văn lớn nhất.

 

Vận chuyển quặng bằng tàu hỏa tự động

Công ty khai thác mỏ Rio Tinto (Australia) vừa thực hiện chuyến vận chuyển quặng sắt đầu tiên bằng đoàn tàu chở hàng hoàn toàn tự động.

Lô hàng của đoàn tàu tự động này là 28.000 tấn quặng sắt mà Công ty dự định chuyên chở từ mỏ sắt ở Tom Prince đến Cảng Cape Lambert. Quãng đường này dài 280 km và xuyên qua sa mạc tiểu bang Tây Australia.

Việc kiểm soát đoàn tàu được thực hiện bởi Trung tâm điều khiển đặt tại thành phố Perth ở cách xa 1.500 km. Nhờ trí tuệ nhân tạo, việc vận chuyển quặng sắt không chỉ tiết kiệm nhiều chi phí mà còn rút ngắn được thời gian giao hàng.

 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm