rssheader

31/07/2021

Covid-19 liên tục “phá kỷ lục”

Đức Anh - 27/11/2020, 20:03 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục chứng minh mức độ nguy hiểm và tốc độ lây lan là không có giới hạn, khi những cột mốc nghiêm trọng liên tiếp được xác lập những ngày qua, trong đó Mỹ chứng kiến ngày có nhiều người chết nhất trong vòng nửa năm và Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong 8 tháng.

Hôm 24/11, nước Mỹ ghi nhận 2.157 người chết do Covid-19 trong một ngày, tương đương trung bình cứ 40 giây lại có một người tử vong vì dịch

Nhưng chỉ trong một ngày sau, thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy con số tử vong vì dịch trong 24h đã tăng lên 2.400 người. Đây là số người chết cao nhất tại Mỹ kể từ cột mốc kỷ lục 2.806 người ghi nhận hơn 6 tháng trước vào ngày 14/4. Trong khi đó, số người Mỹ phải nhập viện vì Covid-19 cũng lập kỷ lục 87.000 người hôm 24/11, gây ra áp lực cực lớn cho các cơ sở y tế trên khắp cả nước.   

Diễn biến dịch ngày càng nghiêm trọng với liên tiếp các kỷ lục bị phá là một trong những thách thức lớn nhất đang chờ đón Tổng thống đắc cử Joe Biden. Trong bài phát biểu quan trọng hôm 25/11, lần đầu tiên chính thức định hình các chính sách của chính phủ mới, ông Biden tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình phân phối vắc-xin ngừa Covid-19 đến từng người dân. Ông trấn an rằng: “Cuộc sống sẽ trở lại bình thường vì tình trạng này sẽ không thể kéo dài mãi mãi”.

Ông chủ tương lai của Nhà Trắng từng cam kết coi việc chống dịch là ưu tiên hàng đầu ngay khi chính thức nắm quyền từ đầu năm sau. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ phân phối toàn quốc đợt đầu tiên 6,4 triệu liều ngay sau khi vắc-xin của hãng Pfizer được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 10/12 tới. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tới cuối năm nay sẽ có tổng cộng 40 triệu liều vắc-xin được phân phối tại Mỹ.

Sự phức tạp của đại dịch không chỉ xảy ra tại Mỹ mà đang diễn ra cả tại Hàn Quốc, quốc gia vốn luôn được được đánh giá nằm trong nhóm chống dịch thành công nhất thế giới. Hôm 26/11, nước này ghi nhận 583 ca nhiễm mới trong một ngày, con số cao nhất kể từ tháng 3 đến nay. Số liệu này đang đẩy Hàn Quốc vào nguy cơ bùng phát dịch trên quy mô lớn của làn sóng lây nhiễm thứ ba. 

Điều nguy hiểm là hơn 95% số các ca nhiễm mới nói trên là lây lan trong cộng đồng tại các ổ dịch nằm rải rác trên khắp Hàn Quốc. Chính phủ nước này đang phải căng mình triển khai các biện pháp chống dịch gắt gao nhất, như tái áp dụng các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận. Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới sẽ khó lường hơn hai đợt bùng dịch trước đây.

Diễn biến tại ổ dịch Mỹ và sự bùng phát tại Hàn Quốc, nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình, cho thấy Covid-19 vẫn hoàn toàn có khả năng “chọc thủng” được các phòng tuyến đang hiệu quả như tại Việt Nam bất cứ lúc nào.

Vắc-xin ngừa Covid-19 hiện sắp được đưa vào sử dụng đại trà, nhưng quá trình phân phối sẽ tiêu tốn nhiều thời gian sẽ khiến đại dịch này vẫn là mối đe dọa lớn nhất của tất cả các nước trên thế giới trong ít nhất một năm nữa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm