rssheader

20/09/2021

Chính quyền ông Biden sẽ mau chóng gia hạn Hiệp ước New START với Nga

Hải Yến - 20/01/2021, 11:09 GMT+07 | Thế giới
Hình ảnh Mỹ phóng tên lửa ở Hawaii Hình ảnh Mỹ phóng tên lửa ở Hawaii

“Đây là điều gì đó mà chúng tôi phải giải quyết nhưng chỉ khi Tổng thống đắc cử chính thức trở thành Tổng thống vào ngày mai. Nhưng đây cũng là điều mà chúng tôi tham gia rất, rất nhanh bởi vì thời hạn đang tới rất gần” – ông Blinken nói với Ủy ban Quan hệ quốc tế của Thượng viện hôm 19/1 – “Chúng tôi sẽ tìm cách gia hạn, Tổng thống đắc cử sẽ quyết định thời hạn”.

Ứng cử viên Blinken mà ông Joe Biden đề xuất cho chức Bộ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ đã ca ngợi Nga đã thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa 2 nước.

“Dựa trên những gì tôi đã thấy, dựa trên những gì chính quyền TT Trump đã báo cáo khi nói tới New START, Nga đã thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình. New START không phải là một món quà nào đó mà chúng ta tặng cho người Nga, nó thể hiện vì lợi ích bản thân của chúng ta”.

Ngoài ra, ông Blinken cũng nói rõ không có liên hệ sơ bộ nào với phía Nga về vấn đề này vì nhóm của ông Biden tuân thủ nguyên tắc “một tổng thống tại một thời điểm”.

Đồng thời, ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Loyd Austin cho biết việc mở rộng New START với Nga là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Hiệp ước New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí Mỹ - Nga cuối cùng còn sót lại và nó sẽ hết hạn vào 5/2.

 

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm