rssheader

25/09/2021

Cảnh báo hàng triệu trẻ em Đông Nam Á suy dinh dưỡng vì mì ăn liền

Hải Yến - 19/10/2019, 12:10 GMT+07 | Thế giới
Mì ăn liền là thực phẩm tiện dụng nhưng thiếu chất dinh dưỡng. Mì ăn liền là thực phẩm tiện dụng nhưng thiếu chất dinh dưỡng.

Philippines, Indonesia và Malaysia có nền kinh tế bùng nổ và mức sống ngày càng tăng, tuy nhiên nhiều phụ huynh bận rộn không có thời gian, tài chính hay nhận thức để tránh xa những thực phẩm gây tổn thương cho con em họ.

Tại 3 quốc gia trên, trung bình 40% trẻ em tuổi từ 5 trở xuống bị suy dinh dưỡng, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 33% - theo một báo cáo của Unicef, thuộc Liên hợp quốc.

“Nếu trẻ em ăn thiếu dinh dưỡng, chúng sẽ sống trong nghèo đói” - Giám đốc điều hành Henrietta Fore của Liên hợp quốc nói – “chúng tôi đang thất bị trong cuộc chiến vì chế độ ăn lành mạnh”.

“Các bậc phụ huynh cho rằng chỉ cần lấp đầy dạ dày con mình là được. Họ không thực sự nghĩ về việc bổ sung đầy đủ protein, canxi hoặc chất xơ”  - chuyên gia y tế Hasbullah Thabrany của Indonesia nói.

Theo Unicef, tổn hại đối với trẻ em thể hiện ở triệu chứng của sự thiếu thốn trong quá khứ và yếu tố dự báo về nghèo đói trong tương lai. Trong khi đó, việc thiếu sắt làm suy giảm khả năng học tập của một đứa trẻ và làm phụ nữ có nguy cơ tử vong trong hoặc ngay sau khi sinh con.

Mì ăn liền dễ mua, rẻ, tiện lợi và dễ dàng thay thế cho một chế độ ăn cân bằng” nên được nhiều phụ huynh lựa chọn, theo chuyên gia dinh dưỡng Mueni Mutinga.

Báo cáo của Unicef cũng chỉ ra rằng mặc dù số trẻ em còi cọc ở các nước nghèo đã giảm gần 40% từ 1990 đến 2015 nhưng 149 triệu trẻ em 4 tuổi hoặc nhỏ hơn vẫn còn quá thấp so với tuổi – một tình trạng lâm sàng làm suy yếu cả sự phát triển của não và cơ thể.

Đồng thời, một nửa trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu đều không có đủ vitamin và khoáng chất – một vấn đề tồn tại từ lâu.

Tuy nhiên, trong 3 thập kỷ qua, một dạng suy dinh dưỡng trẻ em khác đã tăng lên khắp thế giới, đó là thừa cân. Các em đang được cho ăn thực phẩm không lành mạnh, gây ra béo phì và dễ dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường.

Việc đảm bảo cho mỗi trẻ em đều được tiếp cận với chế độ ăn lành mạnh phải trở thành “ưu tiên chính trị” nếu muốn đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng lan rộng, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển – báo cáo cho biết.

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, Indonesia là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc với 12,5 tỉ khẩu phần trong năm 2018. Con số này nhiều hơn tổng số tiêu thụ ở Ấn Độ và Nhật Bản cộng lại.

Theo The Star/AFP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm