rssheader

26/09/2021

Cán cân công lý thay đổi?

Trọng Dương - 23/09/2020, 14:56 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

“Đó là những gì Tổng thống Trump đã vận động tranh cử vào năm 2016 và chúng tôi sẽ nhanh chóng bổ nhiệm ứng viên thay thế. Chúng tôi đã làm điều đó không chỉ trong năm 2016 mà cả năm 2018. Người dân Mỹ đã trao cho Thượng viện quyền được làm chính xác những gì chúng tôi dự định”, Thượng nghị sĩ Cotton nhấn mạnh.

Cotton - người có tên trong danh sách 20 ứng cử viên tiềm năng do Nhà Trắng công bố vào đầu tháng này, cho biết Tổng thống hiện đưa ra “nhiều ứng viên nữ có khả năng” để thay thế thẩm phán quá cố Ginsburg. Chia sẻ với truyền thông, Thượng nghị sĩ Cotton không quên bày tỏ hy vọng, ứng viên mới sẽ được công bố trong tuần này.

Ngày 18/9, thẩm phán Ginsburg qua đời do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn. Thời khắc cuối khi nằm trên giường bệnh, thẩm phán Ginsburg (87 tuổi), đã yêu cầu cháu gái ghi lại ước nguyện cuối cùng của bà.

“Mong ước tha thiết nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho tới khi một Tổng thống mới được bầu lên”, nữ thẩm phán cho biết.

Trước bối cảnh này, một số thành viên đảng Dân chủ đã cảnh báo sẽ đưa ra biện pháp cứng rắn, nếu chỗ trống của thẩm phán Ginsburg được thay thế trước cuộc bầu cử Tổng thống. 

“Đáp trả” động thái, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đề cử một nữ thẩm phán khác trong tuần này. Đồng thời, “ông chủ Nhà Trắng” thông báo sẽ hối thúc Thượng viện phê chuẩn đề cử đó mà không “trì hoãn”.

43 ngày trước thềm bầu cử Tổng thống, Thượng nghị sĩ Cotton khẳng định, ông Trump sẽ tái đắc cử.

“Người Mỹ muốn có các thẩm phán tại Tòa án Tối cao - những người hiểu được sự khác biệt giữa việc đưa ra luật và áp dụng luật”, ông Cotton cho hay.

Ông Trump chưa tiết lộ những người thuộc “danh sách chốt”. Tuy nhiên, theo Thượng nghị sĩ Micth McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Tổng thống Mỹ có đề cập tới hai ứng cử viên là bà Amy Coney Barrett (48 tuổi) của Tòa phúc thẩm tại Chicago và bà Barbara Lagoa (52 tuổi), thuộc Tòa án tại Atlanta.

Đảng Dân chủ tỏ rõ quyết tâm sẽ làm mọi cách để ngăn chặn hành động của ông Trump, cho tới khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho hay, sẽ không loại trừ khả năng dùng tới lựa chọn luận tội để ngăn ông Trump chọn người thay thế thẩm phán Ginsburg. 

Trong khi đó, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ - Joe Biden cho rằng, đề cử thẩm phán mới phải là việc của Tổng thống đắc cử nhiệm kỳ mới. Ông Biden chỉ trích, Tổng thống Trump đang “lạm quyền”.

Sự ra đi của thẩm phán Ginsburg được dự báo có thể làm thay đổi đáng kể cán cân tư tưởng của Tòa án Tối cao Mỹ, vốn đang có đa số thẩm phán theo tư tưởng bảo thủ với tỷ lệ 5 - 4. Tổng thống Trump sẽ có cơ hội mở rộng thế đa số này bằng việc bổ nhiệm thêm một thẩm phán bảo thủ.

Theo tạp chí Rolling Stone, thẩm phán Ginsburg nhắn nhủ nguyện vọng cuối cùng, bởi bà biết chính xác hệ quả tiếp theo là gì, nếu ông Trump đề cử thành công một thẩm phán thay thế.

Nếu viễn cảnh này xảy ra, phe bảo thủ sẽ duy trì thế đa số tại Tòa án Tối cao Mỹ trong nhiều thập niên. Khi đó, nhiều điều luật thiết yếu có thể sẽ được “đảo ngược”, thu hẹp các quyền của nữ giới, chấm dứt luật cho phép phá thai hợp pháp trên toàn quốc...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm