rssheader

20/04/2021

Campuchia phát hiện nhóm người Trung Quốc mắc nCov, Nga phê chuẩn vaccine mới

Hải Yến - 21/02/2021, 07:49 GMT+07 | Thế giới
Tiêm vaccine Covid-19 ở Anh. Tiêm vaccine Covid-19 ở Anh.

Tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết một đợt bùng phát Covid-19 đã tấn công cộng đồng người Trung Quốc ở đây, tạo ra một bước lùi trong nỗ lực ngăn chặn dịch của quốc gia. Cho đến nay, Campuchia đã thành công trong việc đẩy lùi dịch và cuộc sống ở thủ đô Phnom Penh phần lớn đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, một nhóm người quốc tịch Trung Quốc đi xét nghiệm để lấy giấy chứng nhận y tế trước khi du lịch nước ngoài có kết quả dương tính đã gây lo ngại về một đợt bùng phát dịch lớn hơn trong cộng đồng. “Chúng tôi đã phát hiện ra một nhóm lây nhiễm với 32 trường hợp, đây là tình hình tồi tệ đối với chúng tôi” – ôn Hun Sen nói trên truyền hình.

Tại Philippines, Bộ Y tế báo cáo 239 ca tử vong do virus corona gây ra – đây là mức tăng cao thứ 2 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Bên cạnh đó, nước này cũng ghi nhận 2.240 ca mắc mới. Hiện tổng số ca mắc tại Philippines là 559.288 ca, trong khi đó số ca tử vong là 12.068 ca. Trong tuần tới, TT Rodrigo Duterte sẽ quyết định có nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế Covid-19 ở thủ đô Manila để cho phép diễn ra nhiều hoạt động kinh tế hơn hay không.

Tại Anh, tất cả người lớn ở đây sẽ có mũi tiêm vaccine chống Covid-19 đầu tiên vào cuối tháng 7 – Thủ tướng Boris Johnson cho biết hôm qua trước khi có tuyên bố về việc mở cửa lại nền kinh tế một cách thận trọng. Ông Johnson sẽ đưa ra lộ trình để nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc lần 3 vào ngày mai khi đã tiêm vaccine được cho 15 triệu người Anh có nguy cơ cao vào giữa tháng 2. Anh đã tiêm liều vaccine cho 17,2 triệu người, chiếm hơn ¼ dân số, và tỷ lệ tiêm vaccine trên đầu người ở đây chỉ đứng sau Israel và Các tiểu vương quốc Ả rập.

Nga đã phê chuẩn vaccine chống Covid-19 thứ 3 để sử dụng trong nước hôm qua – Thủ tướng Mikhail Mushustin cho biết. Mặc dù vậy, vaccine có tên CoviVac do trung tâm Chumakov sản xuất này chưa được tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn. Trước đó, Nga đã phê chuẩn 2 loại vaccine, trong đó có vaccine Sputnik V. Việc phê chuẩn vaccine trên mau chóng khiến cho một số nhà khoa học phương Tây lo ngại, tuy nhiên, việc tiêm 2 mũi tên đầu tiên chỉ có thể bắt đầu trên quy mô lớn sau khi các thử nghiệm kết thúc và cho kết quả thành công.

Tại Singapore, các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt hơn được đưa ra trước Tết Nguyên đán sẽ vẫn được áp dụng trong vài tuần sau ngày lễ này – Bộ trưởng GD Lawrence Wong cho biết. Ông cho rằng tình hình có cải thiện nhưng còn quá sớm để nói điều gì sẽ xảy ra, do đó cần theo dõi vài tuần sau Tết. Nếu tình hình ổn định và được kiểm soát, nhà chức trách sẽ xem xét lại các biện pháp và có điều chỉnh.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm