rssheader

25/09/2021

Bodi: Bộ tộc đàn ông béo nhất thế giới

Chu Mạnh Cường - 01/08/2021, 09:03 GMT+07 | Thế giới
Bodi: Bộ tộc đàn ông béo nhất thế giới

Tất cả là vì họ xem mũm mĩm mới là đẹp, và nam giới phải có bụng bự, ngực trễ mới cuốn hút. Còn những ai mà gầy tong teo sẽ chẳng được để ý. Điều này cũng dễ hiểu, vì họ sống trên sa mạc khô cằn, gầy còm sẽ không chịu nổi nếu không có sức khỏe.

Và phụ nữ ở đây phải trông vào những đấng phu quân có sức lực, dáng vóc một chút. Thế là các bà, các chị thi nhau vỗ béo cho con, cháu.

Thức ăn, đồ uống tại đây để vỗ béo đều là những thứ lắm dầu, nhiều đạm và đặc biệt là một thứ nước hòa trộn giữa sữa tươi và máu nóng lấy từ gia súc.

Người Bodi chủ yếu nuôi bò để phục vụ việc này.

Thỉnh thoảng họ lại trích ven con vật lấy máu “nuôi người”. Vết thương của nó sau này sẽ được dịt lại bằng bùn nhão. Vì nhu cầu lớn nên mỗi ngày, một nam giới Bodi phải uống rất nhiều sữa (2 lít sữa/ngày).

Cứ khoảng 6 tháng, một số thanh niên chưa vợ sẽ được gia đình hay xóm làng “chọn mặt gửi vàng” để họ không phải làm gì, chỉ có ăn và ngủ rồi tới kỳ, tức ngày Tết Kael của dân tộc sẽ chui ra thi đấu xem ai nặng ký nhất.

Sáu tháng không bước chân khỏi cửa nên mỗi thanh niên đều được mọi người nhìn với con mắt rất tò mò và trông đợi. Chàng trai nào to béo xuất hiện đã được hoan nghênh nhiệt liệt, còn anh nào gầy gò sẽ bị công chúng phớt lờ.

Trước khi ra mắt, để gây ấn tượng, chủ yếu là làm vừa lòng khán giả khiến họ chấm cho điểm cao, mỗi thí sinh đều dùng đến sét trắng, tro than và một số cây cỏ để vẽ mình thật đẹp. Họ cũng đeo nhiều vòng hạt, khuyên tai, rồi đi ra bãi đất có buổi lễ để gây ấn tượng.

Khuyên tai của họ rất to, như là cái đĩa, song cái to nhất trên người lại là cái bụng. Và để nhấn mạnh tới phần bụng, người nhà sẽ giúp chàng trai thắt một vài sợi dây lưng quanh nó, càng nhiều dây càng thu hút. Họ cũng giúp vẽ và trát phân bò lên người các chàng trai cho “thơm”, mình mẩy được sáng bóng.

Người Bodi có quan niệm, bò là một thần vật thiêng liêng, đáng quý và trân trọng. Sau khi đã chọn được nhà béo ú vô địch, cả làng sẽ thịt một con bò đem ra thiết đãi, đồng thời trao giải.

Những chức sắc và già làng Bodi sẽ xem qua máu và dạ dày con vật để tiên đoán tương lai của người thắng sẽ ra sao dựa theo tín ngưỡng dân gian. Các chàng trai sau đó ai về nhà nấy, tiếp tục cuộc sống bình thường trong sáu tháng còn lại và dần dần sẽ teo bớt cái bụng đại.

Vì cuộc sống vốn khó khăn, nghèo nàn và cái danh hiệu béo sẽ gắn bó suốt đời một người nên cho dù về sau chàng trai đạt danh hiệu có gầy còm ốm yếu thế nào, nhưng vẫn được mọi người kính phục cả đời.

Bodi là một dân tộc thiểu số với khoảng 1.000 người sinh sống bằng nghề du mục và trồng trọt. Mỗi năm, vào đầu tháng sáu, nhân Tết Kael - ngày lễ của người béo, họ sẽ tổ chức thi xem ai béo nhất. 14 thị tộc sẽ chọn ra những chàng trai béo nhất trong dòng họ của mình để dự thi.

Thí sinh phải là người độc thân, chưa vợ, chưa quan hệ yêu đương lần nào. Cuộc thi kéo dài từ sáng tới chiều trong cái nắng oi ả của châu Phi để chọn ra nhà vô địch. Một nhà vô địch Bodi có thể nặng tới 200 kg hoặc hơn.

Theo The Sun
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm