rssheader

28/11/2020

"Bão" Covid-19 bao trùm châu Âu - Pháp và Đức phong tỏa quốc gia

Hải Yến - 29/10/2020, 07:29 GMT+07 | Thế giới
Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa)

TT Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ra lệnh phong tỏa quốc gia vào hôm qua (28/10) khi một làn sóng lây nhiễm Covid-19 đe dọa sẽ bao trùm châu Âu trước khi mùa đông tới.

Thị trường chứng khoán thế giới lao dốc trước thông tin các nền kinh tế lớn nhất châu Âu áp đặt các hạn chế toàn quốc.

Ông Macron phát biểu trên truyền hình: “Virus đang lan truyền với tốc độ mà ngay cả những dự báo bi quan nhất cũng không lường trước được. Giống như những người hàng xóm của mình, chúng tôi bị nhấn chìm bởi sự gia tăng đột ngột của virus. Tất cả chúng ta đều ở một vị trí: bị làn sóng dịch thứ 2 tràn qua mà chúng ta biết rằng sẽ khó khăn hơn, nguy hiểm hơn đợt thứ nhất. Tôi đã quyết định chúng ta cần trở lại chế độ phong tỏa để ngăn chặn virus”.

Như vậy, các biện pháp mới của Pháp được áp dụng từ ngày mai sẽ bao gồm yêu cầu người dân ở trong nhà ngoại trừ phải ra đường mua hàng thiết yếu, tìm kiếm chăm sóc y tế hoặc tập thể dục tối đa một giờ mỗi ngày. Họ sẽ được phép đi làm nếu công ty của họ cho rằng không thể làm ở nhà. Tuy nhiên, các trường học vẫn tiếp tục mở cửa.

Bất kỳ ai rời khỏi nhà ở Pháp sẽ phải mang theo giấy tờ chứng minh và cảnh sát sẽ kiểm tra viẹc này.

Trong khi đó Đức sẽ đóng cửa các nhà hàng, quán bar và nhà hát từ ngày 2 đến 30/11 theo các biện pháp được thống nhất giữa bà Merkel và những người đứng đầu chính quyền khu vực. Trường học sẽ vẫn mở cửa và các cửa hàng sẽ được phép hoạt động với các giới hạn nghiêm ngặt về quyền ra vào.

“Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ. Hệ thống y tế của chúng ta ngày nay vẫn có thể đối phó với thách thức trên, nhưng với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, nó sẽ đạt đến mức tối đa trong vòng vài tuần” – bà Merkel nói.

Pháp có hơn 36.000 ca mắc mới mỗi ngày. Trong khi tuy Đức ít bị ảnh hưởng hơn các nước láng giềng châu Âu vào đầu năm nay nhưng đã chứng kiến số ca mắc tăng theo cấp số nhân.

Tại Mỹ, một làn sóng lây nhiễm đã lập kỷ lục khi còn 6 ngày nữa là tới ngày bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, các cuộc mít tinh của TT Trump vẫn diễn ra trong đó người ủng hộ từ chối đeo khẩu trang hoặc giãn cách xã hội.

Trong khi các nhà lãnh đạo cố gắng tránh cái giá phải trả của lệnh phong tỏa, những hạn chế mới chống dịch phản ánh sự báo động về tốc độ phi mã của đại dịch từ Tây Ban Nha, Pháp và Đức đến Nga, Ba Lan và Bulgaria.

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova hôm qua cho biết giường bệnh hiện ở mức 90% công suất ở 16 khu vực của đất nước, trong khi các quan chức cảnh báo ngay cả các hệ thống y tế được trang bị tốt như ở Pháp và Thụy Sĩ cũng có thể đạt mức giới hạn trong vòng vài ngày.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm