rssheader

25/07/2021

Anne Bonny: Huyền thoại cướp biển vùng Caribbean

Thiên Lý - 12/06/2021, 12:06 GMT+07 | Thế giới
Bức tượng hai phụ nữ thể hiện tình bạn giữa Anne Bonny và Mary Read đặt trên đảo Burgh (Anh). Bức tượng hai phụ nữ thể hiện tình bạn giữa Anne Bonny và Mary Read đặt trên đảo Burgh (Anh).

Cô chiến đấu như dũng tướng và trở thành một huyền thoại cướp biển.

Đứa con ngoài giá thú

Anne Bonny sinh khoảng năm 1697 hoặc 1698, gần Cork, Ireland, con của William Cormac, một luật sư đã có gia đình và người giúp việc của ông, Mary Brennan.

Cormac, yêu đứa trẻ nhưng không muốn phá vỡ cuộc hôn nhân của mình. Bonny được cho mặc quần áo như một bé trai và cắt tóc ngắn. Ông ta giới thiệu Bonny là “Andy” và tuyên bố với người ngoài rằng “cậu bé” được nuôi để đào tạo trở thành thư ký của ông.

Nhưng không lâu sau, sự thật bị phơi bày. Để tránh tai tiếng, Cormac đưa tình nhân và con gái vượt Đại Tây Dương, đến định cư ở Charleston, Nam Carolina, Mỹ, ngày nay. Cormac làm ăn phát đạt, chẳng bao lâu đã kiếm đủ tiền mua một đồn điền. Nhưng không may, Mary Brennan lại sớm qua đời vì bệnh thương hàn năm 1711.

Sau cái chết của mẹ, Anne Bonny bắt đầu trỗi dậy “tính khí dũng cảm và quyết liệt”. Cô từng bị cáo buộc dùng dao đâm một cô gái hầu phòng sau trận cãi vã và đánh gần chết một người đàn ông định cưỡng hiếp cô.

Ông Cormac không thích tính cách của con gái, nhưng ông hy vọng cô có thể tìm được một người chồng tử tế. Tuy nhiên, Bonny lại chọn một thủy thủ nghèo tên là James Bonny và kết hôn với anh ta vào năm 1718.

Bị cha từ bỏ, Bonny cùng với chồng tìm đến New Providence (nay là Nassau) ở Bahamas. Định mệnh xui khiến họ hướng về một phần của thế giới, lúc đó được biết với cái tên “Cộng hòa Cướp biển”.

Trở thành cướp biển

Nữ cướp biển Anne Bonny (tranh vẽ của người cùng thời).

Anne Bonny nhanh chóng chán ngán cuộc sống hôn nhân. James hy vọng cô được thừa hưởng khoản tiền lớn từ cha. Còn Bonny thì nghĩ anh chàng này cũng là người sống bất cần như cô. Nhưng cô không ngờ, James Bonny lại là tên chỉ điểm, giúp nhà chức trách truy bắt những cướp biển để nhận tiền thưởng.

Quá chán nản James, Bonny hướng về một thuyền trưởng cướp biển tên là John “Calico Jack” Rackam, rồi sau đó ra biển cùng ông ta. Thời điểm đó, hầu hết cướp biển đều cho rằng, để phụ nữ lên tàu sẽ mang lại xui xẻo.

Một trong những thuộc hạ của Rackam lỡ nói lên ý nghĩ của mình về sự hiện diện của Bonny trên tàu khiến cô nổi giận, thách anh ta đấu tay đôi. Kết quả, anh chàng xấu số bị gươm đâm thủng tim, xác làm mồi cho cá.

Kể từ đó, Anne Bonny được chính thức công nhận là thành viên của nhóm cướp. Cô mặc trang phục nam, thanh kiếm bên hông và khẩu súng lục trên tay, chiến đấu vô cùng dũng cảm khiến đồng bọn kính nể.

Một ngày nọ, Rackam chế ngự được một tàu ở Tây Ấn. Theo quy tắc ứng xử của cướp biển, ông ta đề nghị những đối thủ sống sót gia nhập con tàu của mình. Và Rackam vô tình có thêm một phụ nữ trong nhóm. Đó là Mary Read, lúc đó cải trang như một nam nhân.

Anne Bonny bị hấp dẫn bởi “chàng trai” và tiết lộ với Read mình thực ra là một phụ nữ. Nhưng trước sự thất vọng to lớn của cô, Read nói mình cũng là phụ nữ. Một số tài liệu cho rằng, sau đó Anne Bonny và Mary Read đã trở thành tình nhân trong suốt hành trình của họ.

Ở Read, Bonny tìm thấy sự đồng cảm. Read cũng có một tuổi thơ khác thường. Cô cũng là một đứa con “ngoài giá thú” và lúc nhỏ cũng được cho mặc quần áo như một cậu bé. Read cũng là người không hề sợ hãi.

Từ đó, Anne Bonny và Mary Read trở thành cặp đôi dữ dội nhất trong thế giới cướp biển, gây ra nỗi kinh hoàng cho nhiều tàu bè trong vùng biển Caribbean suốt thế kỷ thứ 18, thời hoàng kim của cướp biển.

Ngày tàn

Vào tháng 11/2020, tình bạn của Anne Bonny và Mary Read đã trở thành bất tử trong bức tượng hai người phụ nữ đứng cùng nhau trên đảo Burgh, Vương quốc Anh. Từ đó, họ có thể phóng tầm mắt đến vùng biển, nơi họ tìm thấy tình yêu, vinh quang từ nhiều thế kỷ trước.

Các vụ cướp ngày càng táo tợn khiến nhà chức trách phải lưu tâm. Vào tháng 10/1720, Rackam, Bonny và Read sa lưới. Đêm đó, nhóm hải tặc đang ăn mừng thắng lợi sau một vụ cướp thì Bonny và Read nhận thấy có một con tàu phóng nhanh tiếp cận.

Họ hét lên cảnh báo nhưng các thủy thủ đã quá say, không còn sức chiến đấu. Khi con tàu bắt đầu bị tấn công, Bonny và Read nằm trong số ít thủy thủ còn lại chống trả quyết liệt nhưng cũng đành thúc thủ vì lực lượng Hải quân Anh quá đông.

Read, Bonny, Rackam và những cướp biển còn sống bị bắt đưa đến Jamaica và ra tòa xét xử. Hầu hết bị kết án tử hình. Đối mặt với giá treo cổ, Rackam đưa ra một thỉnh nguyện cuối cùng là muốn gặp Anne Bonny trước khi chết.

Khi gặp nhau, cô chỉ nói với Rackam những lời này: “Tôi rất tiếc khi thấy ông trong tình huống này, nhưng nếu ông chiến đấu như một người đàn ông, ông sẽ không phải bị treo cổ như một con chó”.

Cả Bonny và Read đều thoát khỏi giá treo cổ nhờ đang mang thai. Họ được gửi đến các phòng giam chờ ngày sự ra đời của những đứa con rồi mới thụ án. Mary Read chết trong tù ngày 28/4/1721.

Nhưng không ai biết chuyện gì xảy ra với Anne Bonn. Có thể cô cũng chết trong tù như Read. Cũng có thể cha cô đã giúp cô thoát khỏi cảnh tù tội, thay tên đổi họ và sống một cuộc đời khác.

Theo Allthatsinteresting
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm