rssheader

03/12/2020

Amazone: Bộ lạc sắp tuyệt chủng thề chiến đấu với các công ty khai thác vàng để giữ đất

Hải Yến - 26/10/2017, 10:17 GMT+07 | Thế giới
Những người đàn ông của bộ lạc Waiapi Những người đàn ông của bộ lạc Waiapi

Waiapi là một bộ lạc cổ đại sống trong rừng nhiệt đới Amazone của Brazil  ở khu bảo tồn bản địa Waiapi. Nơi đây là rừng nhiệt đới nguyên sơ gần cuối phía đông của ông Amazone. Nó nằm trong một khu vực bảo tồn lớn hơn có tên Renca, bao phủ một diện tích bằng đất nước Thụy Sĩ.

Bao quanh là các dòng sông và cây cao, bộ lạc Waiapi gần như hoạt động theo luật riêng của họ, với lối sống gần với thời kỳ Đồ đá nhiều hơn chứ không phải thế kỷ 21 mặc dù nước Brazil hiện đại chỉ cách đó vài giờ đi xe.

Hiện tại phe trung hữu của chính phủ Brazil đang cố gắng mở cửa Renca cho các công ty khai thác quốc tế đến tìm mỏ vàng và kim loại đang nằm ẩn trong rừng.

Trong một khu nhà nhỏ lợp lá cọ, những người của bộ lạc sơn màu đỏ, đen lên người và thề bảo vệ lãnh thổ của mình. Họ đang chuẩn bị những cung và tên dài để sẵn sàng chiến đấu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu” – một người tên là Tapayona Waiapi, 36 tuổi nói – “Khi các công ty tới đây chúng tôi sẽ phản kháng. Nếu chính phủ Brazil đưa quân đội đến để giết người, chúng tôi sẽ kháng cự cho tới khi chúng tôi chỉ còn người cuối cùng”.

Vào tháng 8 vừa qua, Tổng thống Brazil Michel Temer đã bất ngờ chấm dứt những giới hạn về khai thác ở các khu vực của Renca, gây ra sự phản đối mạnh mẽ của các nhà môi trường và những người vận động nổi tiếng như diễn viên Leonardo DiCaprio.

Vào tháng 9, ông Temer đã có sự rút lui. Tuy nhiên, người Waiapi hiện vẫn còn sợ hãi, họ đã gần như bị xóa sổ vì bệnh tật sau khi người bên ngoài khám phá ra họ năm 1970.

Một số hình ảnh về bộ lạc Waiapi:

 

 

 

 

 

 

Theo Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm