rssheader

30/11/2020

Ả Rập Saudi cho phép Mỹ triển khai quân đội trên lãnh thổ

Phương Võ - 20/07/2019, 16:19 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tính đến năm 2003, bộ chỉ huy Mỹ đã rút gần như toàn bộ quân đội khỏi Ả Rập Saudi. Từ sau Chiến tranh vùng Vịnh, tại Ả Rập Saudi có một đội ngũ quân sự Mỹ gồm khoảng 10.000 người. Nhưng sau năm 2003, chỉ còn một nhóm các chyên gia quân sự Mỹ chính thức ở lại quốc gia này.

Ả Rập Saudi đã cho phép Mỹ triển khai quân đội trên lãnh thổ nước mình trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đang trong giai đoạn căng thẳng.

Hôm thứ Sáu, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng Vũ trang Iran) đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh ở eo biển Hormuz vì cho rằng con tàu này đã vi phạm các nguyên tắc quốc tế. Tàu chở dầu bị giam giữ dưới lá cờ Liberia, nhưng sau đó, nó đã được tiếp tục di chuyển.

Theo nhà phân tích chính trị Nga Sergei Mikheev, các sự việc đã xảy ra như những gì Iran đe dọa. Tại một thời điểm nhất định, Iran đã chặn eo biển Hormuz, họ đã cho thấy tình hình sẽ phức tạp như thế nào khi hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm tàu chở dầu bị giữ chân tại khu vực này.

Cuộc xung đột đang diễn ra giữa Mỹ và Iran bắt nguồn từ việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung về chương trình hạt nhân Iran - một thỏa thuận đã được ký kết vào năm 2015, nhằm mục đích hạn chế sự phát triển hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Gần đây, một loạt các vụ bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thực hiện đã khiến tình hình trên Vịnh Ba Tư trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Các hành động này có lẽ sẽ chưa dừng lại nếu Iran chưa đạt được mục đích của mình.

Theo Vesti.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm