Thay khớp háng nhân tạo lần thứ 3 cho bệnh nhân

GD&TĐ - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thay khớp háng lần thứ 3 bằng khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân 42 tuổi.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau mổ. (BVCC).
Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau mổ. (BVCC).

Bệnh nhân là anh N.T.A (42 tuổi) đến từ Cao Bằng. Người bệnh đã được thay khớp háng nhân tạo có chiều dài là 330mm, dài nhất hiện nay.

Thông thường, thay khớp háng được tiến hành ở những người độ tuổi trung niên trở lên. Đối với người trẻ tuổi, chỉ định phẫu thuật thay khớp háng tương đối dè dặt vì khi còn trẻ xương chưa phát triển hoàn thiện, trừ khi người bệnh có biến dạng nặng hoặc tổn thương không thể hồi phục, các bệnh lý hoại tử chỏm, tiêu chỏm, viêm cột sống dính khớp…

Với trường hợp anh N.T.A, mặc dù còn trẻ nhưng bệnh nhân đã có tiền sử thay khớp háng 2 lần trước đó: Phẫu thuật thay khớp háng lần đầu tiên bằng phương pháp thay khớp háng bán phần vào lúc 22 tuổi (năm 2000).

11 năm sau (năm 2011) anh A cảm thấy đau, đi lại khó khăn và tiếp tục phải thay khớp háng lần thứ 2 bằng phương pháp thay khớp háng toàn phần ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mới đây, khi đang sinh hoạt, anh A không may bị ngã. Anh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau, mất chức năng vận động khớp háng, không đi lại được. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-Quang, trên phim chụp thấy lỏng ở phần chuôi khớp nhân tạo, kèm với biểu hiện gãy xương phía dưới phần chuôi khớp háng cũ.

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, các bác sĩ quyết định mổ lại thay khớp háng lần thứ 3 cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết: Đứng trước người bệnh tình trạng bệnh lý phức tạp tiền sử thay khớp háng toàn phần bằng khớp háng nhân tạo dài 190mm (khớp thông thường dài từ 120-140mm), các bác sĩ đã cân nhắc đưa ra giải pháp làm sao phẫu thuật có lợi nhất cho người bệnh, vừa xử lý được phần chuôi khớp nhân tạo cũ bị lỏng, vừa xử lý được phần xương bị gãy.

Sau khi chẩn đoán kỹ lưỡng, các bác sĩ đã phối hợp với các hãng chuyên về trang thiết bị để sử dụng khớp háng nhân tạo dài nhất hiện tại: 330mm (phần chuôi khớp dài 260mm, phần thay thế cho phần đầu trên xương đùi dài 70mm) cùng đường kính rộng tối đa 14-15mm.

Đây là chuôi khớp háng có độ dài thay thế gần giống như đinh nội tủy đối với trường hợp gãy xương đùi thông thường, đường kính đủ to giúp cố định vững chắc trong lòng ống tủy xương đùi, giúp cố định phần xương gẫy.

PGS.TS  Nguyễn Mạnh Khánh chia sẻ thêm, ekip phẫu thuật đã khéo léo cố định lại tất cả phần cơ bám vào xương đùi. Vì bệnh nhân còn trẻ đã phải thay khớp háng đến lần thứ 3 nên các bác sĩ đã cố gắng không phải dùng đến khớp xi măng vì nó chỉ có tuổi thọ từ 10 -15 năm, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt sau này của người bệnh.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện sau vài ngày tới. Tuy  nhiên các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh đã phẫu thuật thay khớp háng cần chú ý trong tập luyện, sinh hoạt, tránh để bị ngã dẫn tới phải thay khớp háng nhiều lần.

Xem lịch âm ngày 2/4

Xem lịch âm ngày 2/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 2/4 – Xem lịch vạn niên ngày 2/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, Chủ Nhật ngày 2/4/2023 nhanh và chính xác.