Thầy giáo Vũ Công Minh: "Yêu nghề tôi nguyện cống hiến sức trẻ"

GD&TĐ - Đam mê bộ môn Toán, yêu quý và trân trọng nghề dạy học, thầy giáo Vũ Công Minh- GV Trường THCS Hồng Bàng (TP Hải Phòng) mong muốn được cống hiến công sức, trí tuệ để “ươm mầm” giáo dục thế hệ trẻ.
Thầy giáo Vũ Công Minh.
Thầy giáo Vũ Công Minh.

Giáo viên trẻ nhiệt huyết

Nhận xét về thầy giáo Vũ Công Minh, nhà giáo Trịnh Doãn Toản - Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng cho hay: Thầy Minh là một giáo viên trẻ có nghị lực, trình độ chuyên môn vững vàng. Thầy luôn tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, đặc biệt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi có nhiều thành tích cao.

Kể về mình, thầy Minh cho hay, bản thân sinh ra và lớn lên tại huyện ngoài thành của Hải Phòng. Ước mơ được trở thành thầy giáo dạy Toán, nên sau khi tốt nghiệp THPT, chàng thanh niên tuổi 18 đầy hoài bão, khát vọng đã thi vào khoa Toán- Hóa Trường Đại học Hải Phòng. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp đại học loại Giỏi, ước mơ làm thầy giáo thành hiện thực khi anh Minh được về công tác tại Trường THCS Tô Hiệu (quận Lê Chân).

2 năm sau ngày ra trường, thầy giáo Minh chuyển công tác về Trường THCS Hồng Bàng (quận Hồng Bàng). Trong suốt quá trình công tác, bằng tình yêu, nhiệt huyết với nghề thầy giáo Vũ Công Minh đã có những cống hiến cho ngành và gặt hái được nhiều thành tích cao.

Quá trình công tác, thầy giáo Minh luôn được lãnh đạo nhà trường đánh giá hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Thầy giáo trẻ có nhiều học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Toán hội nhập khu vực và quốc tế; nhiều học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Toán 8 và Toán Tiếng Anh 8 cấp quận và thành phố.

Cụ thể: Học sinh tham dự các kỳ thi Toán hội nhập khu vực và quốc tế đoạt 6 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng; Học sinh tham dự kỳ thi Toán Tiếng Anh cấp thành phố đoạt 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba; Học sinh tham dự kỳ thi HSG Toán và Toán Tiếng Anh cấp quận đoạt 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 10 giải Ba, 5 giải Khuyến khích.

Năm học 2019-2020, dưới sự dìu dắt của thầy Minh, học sinh tham dự cuộc thi Toán và Khoa học tự nhiên bằng tiếng anh đoạt 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba.

Thầy Minh cùng học trò trong giờ dạy học môn Toán ảnh 1
Thầy Minh cùng học trò trong giờ dạy học môn Toán

Để có được những thành công đó, thầy giáo Minh cho rằng, xuất phát từ tình yêu nghề thầy luôn tận tâm với công việc; tỉ mỉ, chính xác trong giảng dạy. Đặc biệt, luôn theo dõi, động viên kịp thời những tiến bộ của học sinh; khuyến khích học sinh tự học có định hướng; khơi dậy sự sáng tạo của học sinh.

Bên cạnh đó, thầy Minh không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đối với người giáo viên trong thời đại mới.

“Đối với một số kỳ thi Toán hội nhập quốc gia, quốc tế có đề thi bằng tiếng Anh, hình thức thi mới lạ yêu cầu người giáo viên phải thường xuyên tìm tòi, khai thác những tài liệu Toán bằng Tiếng Anh trên internet. Từ đó, giáo viên xây dựng các chuyên đề, chủ đề bồi dưỡng sát với nội dung và hình thức của từng kỳ thi”, thầy Minh chia sẻ về bí quyết ôn HSG các kỳ thi Toán hội nhập.

Trong quá trình giảng dạy thầy Minh luôn kịp thời động viên những tiến bộ, kích thích tính sáng tạo, đam mê với môn học của học trò ảnh 2
Trong quá trình giảng dạy thầy Minh luôn kịp thời động viên những tiến bộ, kích thích tính sáng tạo, đam mê với môn học của học trò

Nguyện cống hiến sức trẻ

Thầy Minh kể, vốn ham học môn Toán, nên thời sinh viên thường tham gia thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc. Năm 2009 và 2010, thầy giáo trẻ đã đoạt 1 giải Nhì và 1 giải Ba từ cuộc thi này.

Quá trình học đại học, thầy Minh đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen như: Bằng khen của Hội Toán học Việt Nam các năm 2009, 2010; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2010. Đặc biệt, thầy Minh từng vinh dự được là đại biểu đoàn Hải Phòng tham dự Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất.

Bản thân yêu thích bộ môn Toán, yêu quý và trân trọng nghề giáo, thầy Minh luôn phấn đấu, muốn cống hiến hết khả năng của bản thân cho công tác đào tạo thế hệ trẻ.

Thầy giáo Vũ Công Minh chia sẻ:Trường THCS Hồng Bàng là ngôi trường có bề dày 47 năm xây dựng và phát triển. Nơi đây có nhiều thế hệ lãnh đạo và các thầy cô giáo giỏi chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề và hết mình vì học sinh thân yêu. Đây cũng là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh thành đạt, hiện đang công tác và giữ những vị trí quan trọng tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp của thành phố và của các tỉnh bạn. Bản thân tôi rất tự hào và vinh dự khi về công tác tại trường THCS Hồng Bàng”.

Thầy Minh xúc động khi nhắc đến ngày 20/11, bởi đây là một ngày ý nghĩa để thầy Minh nhớ về công ơn những thầy cô từng dìu dắt; cảm ơn, tri ân tới người đã “gieo mầm” tình yêu nghề cho thầy giáo trẻ.

 “Tôi mong muốn có nhiều sức khỏe, để cống hiến, đóng góp một phần sức lực của mình cho sự phát triển của nhà trường, quận và thành phố”, thầy giáo Minh cho hay.

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.