Thầy giáo Sơn La với hơn 400 tấm huy chương các giải thể thao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 20 năm qua, thầy Hà Anh Cương cùng các thế hệ học sinh ở Sơn La đã giành được hơn 400 huy chương ở nhiều giải thể thao các cấp. 
Thầy Cương hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao cho học sinh.
Thầy Cương hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao cho học sinh.

"Viên ngọc" quý của thể thao Sơn La ...

Thầy Hà Anh Cương (Trường THPT huyện Yên Châu) sinh ra tại xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu (Sơn La). Từ nhỏ, thầy Cương đã đam mê với các môn thể thao. Năm 2000, thầy đã nỗ lực để thi đỗ và theo học tại Trường cao đẳng Sư phạm Thể dục Trung ương số 1 (nay là Trường đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội). Đến năm 2003, tốt nghiệp ra trường, cầm tấm bằng trên tay, thầy Cương đã xin việc và được bố trí về giảng dạy tại Trường THPT Yên Châu.

Hơn 20 năm công tác, thầy Hà Anh Cương luôn nỗ lực và trách nhiệm cho bộ môn giáo dục thể chất. Thầy truyền "ngọn lửa" nhiệt huyết, huấn luyện nhiều thế hệ học sinh tài năng, mang về hàng trăm tấm huy chương tại các giải thể thao cấp huyện, tỉnh và quốc gia.

"Trong quá trình công tác, bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình, tôi thường xuyên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để mỗi tiết dạy luôn lôi cuốn, khơi dậy niềm đam mê thể thao của các em học sinh. Đối với tôi, nghề giảng dạy giáo dục thể chất là một đam mê, lúc nào trong lòng tôi cũng muốn truyền đạt hết kỹ năng cho các em", thầy Cương nói.

Thầy giáo Sơn La với hơn 400 tấm huy chương các giải thể thao ảnh 1

Một buổi tập đẩy gậy của học sinh nhà trường.

Là Tổ trưởng Tổ Thể dục - Ngoại ngữ, thầy Cương luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm. Sáng kiến của thầy tập trung vào giải pháp nâng cao chất lượng các môn thể thao tại trường. Điển hình là sáng kiến “một số giải pháp vận dụng mô hình hoạt động câu lạc bộ vào huấn luyện một số môn thể thao dân tộc ở Trường THPT trên địa bàn tỉnh”.

Thầy Cương cho biết thêm: "Trước nay, môn giáo dục thể chất trong trường học chưa thu hút được sự hào hứng, đông đảo học sinh tham gia. Tôi đã tham mưu với Ban Giám hiệu thành lập câu lạc bộ thể thao với nhiều bộ môn theo đúng sở thích, năng khiếu của các em. Tham mưu tổ chức các giải thi đấu giữa các khối lớp tạo thành phong trào thi đua, rèn luyện sức khỏe trong toàn trường".

Theo thầy Cương, nhận thấy các môn thể thao dân tộc trên địa bàn chưa được quan tâm, chỉ được tập luyện như các trò chơi, kết quả tham gia các giải thể thao dân tộc của trường thấp.

Thầy Cương đã trăn trở, nhiều lần tìm ra các giải pháp để môn thể thao tạo được hứng thú cho học sinh, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa. Năm 2015, thầy tham mưu thành lập câu lạc bộ các môn thể thao dân tộc của trường, trong đó chủ lực là môn kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ; thường xuyên duy trì tập luyện, tham gia thi đấu tại nhiều giải thể thao của ngành giáo dục và các cấp tổ chức.

"Mưa" huy chương...

Em Bùi Ngọc Ánh, học sinh lớp 11B2 Trường THPT Yên Châu cho hay: "Được sự động viên của thầy Cương, em đã đăng ký tham gia môn đẩy gậy. Thầy luôn nhiệt tình chỉ bảo, trực tiếp luyện tập cho em và đội tuyển. Nhờ vậy, em tự tin đạt thành tích cao trong thi đấu và giành 2 huy chương vàng tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh vừa qua".

Thầy giáo Sơn La với hơn 400 tấm huy chương các giải thể thao ảnh 2

Thầy Cương (người ngoài cùng bên trái) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Bằng tâm huyết, tình yêu nghề trong 20 năm qua, những cống hiến của thầy Hà Anh Cương đã được các cấp, ngành ghi nhận. Từ năm 2018 đến nay, thầy được tặng nhiều danh hiệu như: “Nhà giáo của năm”, “giáo viên tiêu biểu”, "điển hình xuất sắc” của ngành giáo dục cùng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Sơn La.

Thầy Cương cho biết: "Tôi đã huấn luyện và mang về nhiều thành tích cho Trường THPT Yên Châu với hơn 400 tấm huy chương tại các giải thể thao cấp tỉnh, cấp quốc gia. Nhiều năm liền nhà trường xếp thứ nhất toàn đoàn giải điền kinh học sinh truyền thống; Đại hội Thể dục thể thao các cấp; Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh; Hội thao Giáo dục quốc phòng an ninh tỉnh Sơn La…"

Bên cạnh đó, năm 2021, thầy vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đây là động lực để thầy Cương tiếp tục phát huy năng lực, góp thêm những thành tích cho sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh nhà.

Thầy giáo Trần Văn Thể, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Yên Châu cho biết: "Trong quá trình công tác, thầy Hà Anh Cương luôn có trách nhiệm, tận tâm với nghề. Thầy đã đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, giúp học sinh phát triển toàn diện về thể chất. Những đóng góp của thầy Cương đã đưa phong trào thể thao học đường của nhà trường ngày càng phát triển. Thầy là tấm gương sáng, nhà giáo tiêu biểu được học sinh, đồng nghiệp tin yêu và học tập".

Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.