Thầy giáo Khơ-me tìm tòi đổi mới phương pháp dạy học cho trò dân tộc

GD&TĐ - Thầy giáo Danh Minh – dân tộc Khơ-me, tổ trưởng tổ Hóa, Sinh, Công nghệ, trường Trung học cơ sở Lương Tâm (Hậu Giang) luôn sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học cho trò.
Thầy giáo Danh Minh - một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô".
Thầy giáo Danh Minh - một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô".

Ấp ủ ước mơ từ nhỏ

Bản thân là con nhà nông, ngay từ thuở còn là cậu  học trò nhỏ, người con của dân tộc Khơmer đã mơ ước sau này được trở thành thầy giáo đứng trên bục giảng. Sau bao nhiêu năm miệt mài học tập và rèn luyện, thầy giáo Danh Minh đã trở thành  giáo viên dạy môn Sinh - Công nghệ dưới mái trường trung học cơ sở Lương Tâm.

Những ngày đầu mới về trường, chẳng thể kể hết những khó khăn, thiếu thốn, cơ sở vật chất đều tạm bợ, học trò đến trường không đều đặn,… Thế nhưng, ước mơ từ ngày còn nhỏ quá lớn, để đến khi thực hiện được khiến thầy giáo trẻ bỏ qua hết trở ngại để cống hiến với nghề.

Đến nhà vận động học sinh, trời mưa cuốc đất, dọn đường để học sinh vào trường dễ dàng,… thầy giáo trẻ có thể làm hết mọi việc miễn là tốt cho học trò của mình. Nhiệt huyết có thừa, không chỉ dạy các em học chữ, thầy Minh còn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng cho các em nhiều môn năng khiếu, kỹ năng sống để có thể tiếp cận được với nhiều điều mới mẻ.

Có những học sinh yếu, kém, thầy và trò sau giờ tan trường nán lại để rèn luyện thêm. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, hoặc thiếu thốn sự quan tâm, thầy Minh lại đóng vai người anh, người cha để tháo gỡ, động viên giúp các em giải tỏa tâm lý, tập trung vào việc học để có được tương lai tươi sáng hơn.

Cái khó nhất cũng là kỉ niệm khiến thầy giáo trẻ không thể quên, đó là những ngày mới đầu dạy các em học sinh dân tộc, thầy phải học tiếng của trò, rồi dạy trò tiếng phổ thông. Suốt thời gian dài thầy trò “dạy nhau” là kỉ niệm của tiếng cười trong trẻo mỗi khi học từ mới.

"Lửa nghề" cho sự nghiệp trồng người

17 năm gắn bó, cũng là 17 năm thanh xuân gắn liền với mái trường này và bao nhiêu thế hệ học sinh, thầy Minh xúc động: “Tôi yêu lắm nghề giáo, mỗi hàng cây ghế đá đều in dấu những kỉ niệm của tôi trong suốt hơn 17 năm giảng dạy. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc bởi trong quá trình làm việc tại trường trung học cơ sở Lương Tâm, tôi luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ Ban Giám Hiệu nhà trường, công đoàn nhà trường, từ bạn bè đồng nghiệp sự sẻ chia chân thành trong cuộc sống cũng như công tác chuyên môn.

Mái trường này thực sự là tổ ấm gia đình thứ 2 của tôi, bởi nơi đây có các anh, các chị, các em, các bạn đồng nghiệp của tôi vẫn đang từng ngày, từng ngày miệt mài, say sưa, nhiệt huyết tiếp tục ươm mầm cho sự nghiệp “trồng người".

Và cũng từng ấy năm gắn bó với nghề, động lực lớn nhất để thầy Minh không bao giờ bỏ cuộc chính là ánh mắt biết nói của học trò, những nụ cười thân thương của các em khiến thầy cô quên đi bao mệt mỏi của bộn bề công việc, những lo toan trong cuộc sống hàng ngày. “Qua hình ảnh của các em, tôi như được sống lại thời thơ ấu. Nhưng quan trọng hơn là tôi nhận ra được những giá trị của cuộc sống. Thật hạnh phúc khi được làm một người đưa đò cần mẫn chở khách sang sông. Chính các em học sinh, với tinh thần ham học, khát khao tri thức đã thôi thúc tôi tiếp tục phấn đấu, vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ” – thầy Minh nói.

Thầy Danh Minh nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Thầy còn đạt giải 3 đồ dùng dạy học cấp huyện năm học 2012 – 2013; Đạt giải khuyến khích hội thi “Giáo viên và học sinh sáng tạo” cấp huyện năm học 2013 – 2014; Đạt giải khuyến khích thi thiết kế bài giảng E-learning cấp huyện năm học 2019 – 2020; Bằng khen tỉnh năm học 2015 -2016; Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2018 – 2019.

Năm 2020, thầy giáo Danh Minh được chọn là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức. Năm nay, chương trình hướng đến đối tượng là các giáo viên dân tộc thiểu số đang dạy học sinh dân tộc.

Đến thăm thầy giáo Danh Minh, đại diện Ban tổ chức, ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long chia sẻ: “Đây là thế hệ thầy giáo, cô giáo có tinh thần xung kích, không ngại khó khăn gian khổ vì học sinh thân yêu; Là thế hệ thầy cô giáo có tinh thần khai phóng, luôn tiếp nhận cái mới trong giáo dục, không ngừng cập nhật thông tin và áp dụng công nghệ trong việc dạy và học; Đây cũng là thế hệ thầy giáo, cô giáo có những sáng kiến, mô hình, công trình nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy học sinh tích cực nghiên cứu khoa học, và tăng cường kỹ năng sống”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.