Thầy giáo Hà Tĩnh “mách nước” cách học online hiệu quả

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều Sở GD&ĐT trên cả nước đã triển khai hình thức học online. Đối với học sinh việc học trực tuyến ít nhiều gặp khó khăn khiến cho quá trình học tập không hiệu quả.

Thầy Trần Đức Tài, Phó hiệu trưởng Trường THPT Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).
Thầy Trần Đức Tài, Phó hiệu trưởng Trường THPT Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thầy Trần Đức Tài, Phó hiệu trưởng Trường THPT Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã có những chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về phương pháp nhằm đảm bảo hiệu quả trong quá trình học tập online tại nhà của học sinh qua 7 bước. Trong đó, có cả sự phối hợp giữa phụ huynh, giáo viên và học sinh.

1. Chuẩn bị sách vở, đường truyền ổn định

Trong điều kiện bình thường sách, vở, đồ dùng học tập là vật dụng không thể thiếu trong quá trình học tập của học sinh. Trước mỗi tiết học, các em cần kiểm tra, xem xét kĩ lưỡng môn nào, bài gì, chuẩn bị đầy đủ tài liệu của môn học đó. Nhưng trong quá trình học online, các em còn phải chuẩn bị đường truyền mạng ổn định, kiểm tra tốc độ kết nối, thành thạo các bước truy cập, đăng nhập Internet.

Các em có thể kiểm tra kết nối bằng cách bật máy trước giờ vào học khoảng 10 phút, chạy thử xem máy tính, laptop, điện thoại thông minh,… chạy có tốt hay không để kịp thời khắc phục cũng như báo cho giáo viên nếu không may gặp trục trặc.

2. Chuẩn bị bài trước khi lên lớp

Vì học online rất nhiều thao tác, thời gian sẽ bị rút ngắn so với học trực tiếp trên lớp học, vì vậy hầu hết các giáo viên đều đẩy nhanh tiến độ dạy học. Việc đặt câu hỏi cũng như đưa ra câu trả lời diễn ra nhanh. Các em sẽ không có nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận. Mỗi học sinh ngồi trước máy tính học online đều phải tự thân vận động. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị kĩ lưỡng bằng cách kiểm tra lại phần chuẩn bị, soạn, đọc trước bài mới để có thể nhanh chóng nắm bắt cốt lõi kiến thức trong bài học.

Học online trong năm học mới 2021-2022.
Học online trong năm học mới 2021-2022.

3. Chủ động ghi chép bài học

Ghi chép bài có rất nhiều lợi ích, vừa giúp các em theo dõi bài, kích thích tư duy vừa là cách để ghi nhớ kiến thức, lưu lại bài học… Trong thời gian học tập trực tuyến, nhiều em có thói quen chủ quan không ghi chép bài học, nên kiến thức sẽ bị trôi nhanh ngay sau khi kết thúc buổi học. Mà điều này, GV không có điều kiện để theo dõi, kiểm ta, nhắc nhở như khi học tập trực tiếp. Bởi vậy, các em cần phải chủ động ghi chép bài khi học tập trực tuyến.

Không chỉ vậy, việc ghi chép bài sẽ giữ cho tinh thần của các em tỉnh táo bởi cơ thể luôn hoạt động, tránh được cảm giác buồn ngủ hoặc mất tập trung.

4. Tham gia thảo luận tích cực

Việc thảo luận rất quan trọng đối với việc học. Học tập trực tuyến qua các ứng dụng như zoom, teams,..., nếu các em không chủ động trao đổi, thảo luận cùng GV và các bạn, các em sẽ dễ bị bỏ qua những kiến thức cốt lõi, dần dần tụt lại phía sau. Một trong những biện pháp tích cực thay đổi sự nhàm chán đó chính là tham gia thảo luận.

Tham gia thảo luận tích cực sẽ giúp các em có khả năng xử lý thông tin trực tiếp thay vì chỉ là người tiếp nhận thông tin một cách thụ động từ giáo viên. Các em cũng sẽ có khả năng tìm hiểu các nguồn kiến thức khác nhau nhiều hơn, nhanh chóng hơn vì có sự tiếp cận với kho tàng tri thức trên internet. Đặc biệt, việc tham gia thảo luận sẽ làm tăng hứng thú học tập bởi có sự tương tác nhiều hơn!

5. Tạo không gian học tập thoải mái

Phụ huynh chuẩn bị môi trường cho con học. Môi trường học tập cần yên tĩnh, ánh sáng đủ, không gian thoáng, không có nhiều vật dụng gây rối rắm, phân tán cho học sinh khác khi nhìn vào màn hình. Vì thế, phụ huynh cần chuẩn bị cho con bàn ghế vừa tầm với con, phòng học yên tĩnh, đảm bảo không có những âm thanh gây nhiễu, phông nền nơi học sinh ngồi có camera hướng vào cần màu sắc dịu, không có nhiều chi tiết, tốt nhất nên sử dụng tường nhà màu dịu. 

Học online tại một số học sinh vùng nông thôn tại Hà Tĩnh.
Học online tại một số học sinh vùng nông thôn tại Hà Tĩnh.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra việc lựa chọn một không gian học tập thoải mái sẽ giúp người học tiếp thu được kiến thức một cách dễ dàng hơn. Trong điều kiện học tập trực tuyến, các em nên chọn không gian thoáng đãng, yên tĩnh nhưng phải đảm bảo được điều kiện ánh sáng, khả năng kết nối internet nhanh và tốt nhất. Trang phục gọn gàng, đúng quy cách; ngồi vào bàn học ngay ngắn thể hiện thái độ học tập ngiêm túc.

6. Luôn theo dõi Thời khóa biểu và thông báo điều chỉnh của GV

Thời khóa biểu là Kế hoạch học tập của Nhà trường phân công cho các lớp. Các em nên viết Thời khóa biểu cỡ to, dán ở nơi dễ theo dõi nhất.

Trong học tập trực tuyến, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự điều chỉnh Kế hoạch, đặc biệt là đường truyền. Nếu có sự thay đổi sẽ được GV thông báo trên các nhóm, vì vậy các em chủ động liên kết nhóm để nắm bắt tình hình đảm bảo tiến độ học tập.

7. Dành thời gian nghỉ ngơi

Học tập trực tuyến qua các mạng xã hội là phương thức hợp lý trong thời gian diễn ra dịch bệnh vô cùng phức tạp. Sau mỗi tiết học, các em cần giành thời gian thư giãn, có thể rời bàn học ra ngoài vận động nhẹ nhàng. Thời gian nghỉ ngơi đúng cách và hợp lý sẽ giúp phục hồi năng lượng để hoạt động hiệu quả nhất, giúp cơ thể của chúng ta giảm được sự căng thẳng và cải thiện sức khỏe, tăng khả năng tập trung và tư duy giải quyết vấn đề một cách logic, giúp các em suy nghĩ về những điều tích cực trong cuộc sống.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ