Thầy cúng hạ độc “con nhang” để... cướp lễ vật

GD&TĐ - Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin đến mức cuồng tín của “con nhang”, Triệu Vạn Phúc đã lừa nạn nhân vào rừng vắng làm lễ giải hạn rồi hạ độc thủ để… cướp lễ vật.
Khu rừng tái sinh nơi xảy ra vụ án.
Khu rừng tái sinh nơi xảy ra vụ án.

Không những thế, gã thầy cúng này còn bịa ra một màn kịch nhằm đánh lừa cơ quan điều tra, “đổ vấy” tội ác cho người khác. Thế nhưng, màn kịch vụng về của gã thầy cúng độc ác đã nhanh chóng bị “vén màn” bởi những điều tra viên dày dặn kinh nghiệm.

Án mạng nơi rừng vắng

Khoảng 10 giờ ngày 11/10/2021, trên đường đi làm nương, anh Chảo A Quẩy (SN 1985), trú tại bản Phìn Thàng, xã Tả Phìn (Sìn Hồ, Lai Châu), phát hiện một xác chết tại khu rừng tái sinh thuộc bản Sòng Bảng, xã Tả Phìn.

Gắng kìm nén nỗi sợ, anh Quẩy đến gần nhìn kỹ thì phát hiện nạn nhân là bà Chéo Mỹ Nải, người cùng xã. Anh Quẩy vội băng rừng về báo chính quyền xã. Ngay lập tức, thông tin về cái chết bất thường giữa rừng vắng của bà Nải được chuyển đến Công an huyện Sìn Hồ và Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu.

Khu vực xảy ra vụ án thuộc địa bàn xã Tả Phìn, nơi có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống, lâu nay vốn yên bình. Thông tin về vụ án mạng giữa rừng khiến dư luận không khỏi hoang mang, lo lắng. Vì vậy, để nhanh chóng phá án, trấn an dư luận, các điều tra viên kỳ cựu và lực lượng kỹ thuật hình sự nhiều kinh nghiệm nhất được cử đến hiện trường...

Nơi xảy ra vụ án là khu rừng tái sinh thuộc bản Sòng Bảng, xã Tả Phìn, đường đi lại rất khó khăn. Từ trung tâm xã Tả Phìn vào khu vực xảy ra vụ án chỉ có cách duy nhất là cuốc bộ. Lực lượng chức năng phải rất vất vả mới tiếp cận được hiện trường.

Tại hiện trường, nạn nhân được xác định là bà Chéo Mỹ Nải (SN 1972), trú tại bản Seng Láng, xã Tả Phìn. Khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ chiếc gùi nhựa màu xanh, một mảnh nilon màu trắng, đôi dép nhựa, chiếc kẹp tóc và mẩu đầu lọc thuốc lá.

Khám nghiệm tử thi cho thấy, bên ngoài cơ thể nạn nhân không có dấu hiện tổn thương do tác động của ngoại lực. Phẫu thuật tử thi thấy bên trong dạ dày có thức ăn chưa nhuyễn. Cùng với đó còn phát hiện nhiều mảnh nhỏ lá cây màu xanh và dịch màu vàng, xanh.

Điều tra viên nhận định, nguyên nhân chết của nạn nhân có dấu hiệu bị ngộ độc, cần tiến hành lấy mẫu máu, phủ tạng giám định độc chất, vị thể... Kết quả giám định của Viện Pháp y Quốc gia kết luận trong máu và phủ tạng có thành phần Alcaloid là thành phần độc tố có trong lá ngón...

Song song với việc giám định, tìm nguyên nhân cái chết của nạn nhân, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức rà soát, dựng lại các mối quan hệ và mâu thuẫn của nạn nhân Chéo Mỹ Nải. Qua khai thác người thân của nạn nhân, các trinh sát nhận được một số thông tin khá quan trọng.

Trước đó, nạn nhân có liên hệ với nhiều người quen vay tiền mặt và mượn vàng, bạc có trị giá khoảng trên 200 triệu đồng để mang đi thuê thầy mo làm lý (làm lễ cúng). Ngay sau khi phát hiện chị Nải tử vong trong rừng, gia đình cùng các lực lượng chức năng đã truy tìm số tài sản chị Nải mang theo nhưng chúng đã “không cánh mà bay”.

Màn kịch chối tội vụng về

Thầy cúng hạ độc “con nhang” để... cướp lễ vật ảnh 1
Chân dung thầy cúng Triệu Vạn Phúc.

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi phối hợp với các thông tin thu thập được từ các mối quan hệ của nạn nhân, cơ quan công an xác định đây là vụ án “giết người, cướp tài sản”. Để nhanh chóng phá án, Công an tỉnh Lai Châu đã xác lập chuyên án truy xét do Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Đại tá Phạm Hải Đăng - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra trực tiếp phụ trách.

Ban chuyên án đã huy động tối đa lực lượng điều tra viên, trinh sát có kinh nghiệm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu và các  huyện, thành phố tham gia đấu tranh.

Qua rà soát, sàng lọc, xác minh các mối quan hệ của bà Nải và những tài liệu chứng cứ thu thập được, đến ngày 12/10, một ngày sau khi phát hiện thi thể nạn nhân, Ban chuyên án đã dựng được đối tượng nghi vấn. Đó là Triệu Vạn Phúc (SN 1981), trú tại xã Hồ Thầu (Tam Đường, Lai Châu).

Phúc hành nghề thầy mo nên hay đi làm lễ cúng cho đồng bào dân tộc Dao ở địa bàn các tỉnh Lai Châu, Lào Cai. Thời gian gần đây, Phúc thường xuyên đến địa bàn huyện Sìn Hồ và có nhiều biểu hiện bất thường. Ngay trong ngày, Ban chuyên án đã tiến hành triệu tập Triệu Vạn Phúc để xác minh, đấu tranh, làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Phúc luôn thể hiện thái độ quanh co, phủ nhận việc có mặt tại địa bàn huyện Sìn Hồ trước, trong thời gian xảy ra vụ án và đưa ra những chứng cứ ngoại phạm. Để chứng minh lời khai của Phúc, các trinh sát phải tính toán, xác minh việc trong ngày xảy ra vụ án đối tượng đã ở đâu, làm gì.

Ban chuyên án một mặt cử các điều tra viên dày dặn kinh nghiệm kiên trì đấu tranh, một mặt xác minh nhanh nội dung lời khai của Phúc… Thế nhưng, khi các thông tin Phúc đưa ra đều được chứng minh là sai sự thật thì hắn bất ngờ thay đổi lời khai. Từ việc phủ nhận, Phúc thừa nhận có liên quan đến cái chết của nạn nhân Nải. Hắn khai, bản thân chỉ là người mối lái để nạn nhân gặp một thầy cúng khác…

Phúc nói, do biết bà Nải có nhu cầu thuê thầy cúng để giải quyết mâu thuẫn về đất đai, hắn đã giới thiệu cho nạn nhân gặp thầy cúng tên là L. Thầy cúng này nhà cũng ở Lai Châu, “có tiếng” trong việc cúng “xấu”, sẽ giúp bà Nải cúng hại người có mâu thuẫn đất nương rẫy.

Phúc một mực khẳng định, bao năm nay hắn chỉ làm thầy cúng tốt, chứ không hại người khác… Phúc còn khai rằng, vào thời điểm xảy ra vụ án, thầy cúng L. đi cùng hai thanh niên. Những lời khai được tạo dựng của Phúc rất trùng khớp về thời gian, địa điểm xảy ra vụ án mạng tại khu rừng vắng ở Sòng Bảng.

Ngay sau đó, người thầy mo có tên là L. được triệu tập về cơ quan công an. Thầy mo L. tỏ ra rất hoang mang, lo lắng và một mực khẳng định rằng mình bị oan. Trái ngược với thái độ ấy, Phúc vẫn tỏ ra bình thản. Hắn còn “động viên” thầy cúng L. rằng “dám làm thì phải dám chịu”, đã giết người thì phải có gan nhận tội.

Theo dõi toàn bộ diễn biến tâm lý của đối tượng Triệu Vạn Phúc và người có liên quan, các thành viên Ban chuyên án đã nhận thấy sự bất thường. Các điều tra viên đã tỉ mỉ dựng lại lời khai của thầy mo L. và chứng minh sự trong sạch cho anh ta… Đồng thời, với những tài liệu, chứng cứ chứng minh, điều tra viên đã “vén màn kịch” vụng về của gã thầy cúng gian tham, tàn ác. Triệu Vạn Phúc đã phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Kế hoạch giết, cướp tàn độc

Thầy cúng hạ độc “con nhang” để... cướp lễ vật ảnh 2
Tang vật của vụ án được tìm thấy trong vườn nhà đối tượng Phúc.

Triệu Vạn Phúc làm thầy cúng có thâm niên và là người có uy tín trong đồng bào người Dao ở các tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Theo phong tục tập quán, người Dao một năm phải cúng giải hạn một đôi lần. Họ sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí lớn để thực hiện các nghi lễ tâm linh… Theo lời khai của Phúc, trước thời điểm xảy ra vụ án mạng, con trai của Phúc có bệnh phải đi viện nên hắn ta rơi vào cảnh nợ nần.

Khi biết thông tin bà Chéo Mỹ Nải là người có điều kiện kinh tế, cần tìm thầy cúng để giải quyết việc tranh chấp đất nương do tổ tiên để lại, Phúc nảy sinh ý định lừa nạn nhân gom tài sản để làm lễ, sau đó giết để chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện kế hoạch, Triệu Vạn Phúc đã nhận làm thầy cúng giải quyết việc mâu thuẫn của bà Nải. Phúc yêu cầu bà Nải chuẩn bị các đồ phục vụ làm lễ giải hạn gồm: 12 cân bạc, 3,6 gram vàng, 36 triệu đồng, 3 gói gạo, 3 chiếc bùa và một số vật dụng khác.

Nếu không có vàng thì thay bằng bạc, 1 gram vàng bằng 1,2 cân bạc… Để có số tiền “làm lý”, bà Nải đã vay mượn của rất nhiều người, trong đó có những đồ đạc là kỷ vật của người Dao thường dùng để trong nhà. Đó là những món trang sức được tặng vào các sự kiện lớn của gia đình như cưới hỏi… không được phép mang bán.

Sau khi chuẩn bị được lễ vật, ngày 6/10, bà Nải đã gặp Triệu Vạn Phúc và đưa cho hắn số tiền 22 triệu đồng. Phúc nói với nạn nhân là không được kể với ai, nếu không việc cúng sẽ mất thiêng… Sau đó, Phúc trở về lên rừng tìm lá ngón mang về nấu lấy nước cho vào chai nhựa.

Đến ngày 10/10, Triệu Vạn Phúc mang theo chai nước lá ngón và hẹn bà Nải lên khu rừng tái sinh thuộc xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ cúng giải quyết mâu thuẫn cho bà Nải. Trong quá trình làm lễ, Phúc đưa cho bà Nải uống chai nước nấu lá ngón để đầu độc bà.

Không chút nghi ngờ, bà Nải đã dốc chai nước lá ngón uống, sau đó ngã xuống bất tỉnh. Khi kiểm tra thấy bà Nải đã chết, Phúc đã chiếm đoạt toàn bộ tài sản của bà mang về nhà chôn giấu ở nương trồng chè của gia đình hắn.

Qua quá trình điều tra, Ban chuyên án đã thu giữ tất cả những tài sản mà Phúc chiếm đoạt của nạn nhân. Ngoài ra, thân, rễ cây lá ngón còn lại nơi Phúc lấy để nấu nước đầu độc nạn nhân và công cụ, phương tiện hắn sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội cũng được thu giữ làm bằng chứng…

Ngày 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Triệu Vạn Phúc về hành vi giết người, cướp tài sản và đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý Phúc về hành vi vu khống.

Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

Thực hư 'hòn non bộ khủng' ở Quảng Ninh gây sốt mạng xã hội

GD&TĐ -Hình ảnh một dự án ven biển với 'hòn non bộ khủng' xuất hiện trên mạng xã hội được cho là lấn biển, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

GD&TĐ - Phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình, đồng thời rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới là thông tin được ông Nguyễn Thái Học- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tới báo chí.
Ảnh minh hoạ.

Vì sao không nên ăn măng, mít, xoài xanh... khi đói?

GD&TĐ - Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như măng, mít, hay chứa nhiều tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi... dễ gây tắc ruột nếu không được sử dụng đúng cách. Các thực phẩm này cần tránh ăn khi đói, vì sao?
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…