Thắp niềm tin, tiếp nghị lực cho HS xã đảo

GD&TĐ - Bước vào năm học 2017 - 2018, người dân, phụ huynh, HS xã đảo Tân Hiệp (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) đón nhận thêm niềm vui mới. Trường TH Tân Hiệp và Trường THCS Quang Trung chính thức sát nhập thành Trường TH và THCS Quang Trung, với hệ thống cơ sở vật chất, trường lớp được đầu tư xây dựng thêm nhiều hạng mục mới. Giáo viên, HS ngày càng có thêm điều kiện thuận lợi để tổ chức hoạt động dạy học giữa vùng hải đảo còn lắm khó khăn này.
Thắp niềm tin, tiếp nghị lực cho HS xã đảo

Niềm vui mới của HS xã đảo

Những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, thầy giáo Nguyễn Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quang Trung vẫn lên trường cùng với giáo viên, nhân viên bảo vệ hoàn tất những công tác chuẩn bị cho năm học mới. Trong đó, những lớp học dành cho khối HS tiểu học được mọi người chăm chút sắp xếp đến từng chiếc bàn, cái ghế.

Những chiếc bảng mới cũng được ưu tiên dành cho các lớp học khối HS tiểu học. Các phòng học được sắp xếp, chuẩn bị xong nhưng cảm thấy vẫn chưa an tâm, thầy giáo Nguyễn Văn Thanh tỉ mỉ đi kiểm tra, xem xét lại nhiều lần nữa.

Năm học 2017 - 2018, Trường TH&THCS Quang Trung có 210 HS, với 91 HS THCS, 119 HS TH. Trong đó, khối THCS có 31 HS đầu cấp, tiểu học có 21 HS đầu cấp. “Lễ khai giảng năm nay chắc sẽ vui hơn, nhộn nhịp hơn vì số lượng HS nhiều hơn, không còn lèo tèo như những năm học trước”.

Nói về cuộc sống, điều kiện học tập của con em xã đảo, thầy Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: Từ ngày xã đảo Tân Hiệp có điện lưới quốc gia, cuộc sống bà con trên đảo được cải thiện đáng kể, nhất là được tiếp cận với đời sống văn hóa qua các phương tiện thông tin đại chúng. Điện về, thầy và trò trên đảo cũng vui mừng khôn xiết.

Các phòng học được lắp đặt thêm các thiết bị điện, đèn điện, quạt mát, tạo cho không gian học tập thoải mái hơn. Lớp học không còn cảnh lớp học tù mù trong những ngày mưa gió, hay nóng bức, ngột ngạt trong ngày nắng nóng. Nhưng có lẽ vui sướng hơn cả là từ nay, các em HS được tiếp cận thông tin từ tivi, máy tính, được tiếp xúc với ánh sáng văn hóa của đất nước và thế giới. Đây sẽ là động lực để thúc đẩy thầy, trò dạy tốt, học tốt.

Huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng trường học

Nói về việc sát nhập Trường TH Tân Hiệp và Trường THCS Quang Trung thành Trường TH&THCS Quang Trung, thầy Nguyễn Văn Dung cho biết: Đây là chủ trương được thực hiện trên cơ sở điều kiện thực tế của địa phương xã đảo, khi số lượng HS ngày càng giảm, cơ sở vật chất trường tiểu học đã xuống cấp lâu năm nhưng chưa đầu tư xây dựng lại được. Việc quy hoạch lại mạng lưới trường lớp ở xã đảo Tân Hiệp để tập trung đầu tư xây dựng, tránh lãng phí trong đầu tư.

Không chỉ quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho xã đảo Tân Hiệp, ngành GD-ĐT Hội An cũng tích cực tham mưu với chính quyền địa phương tập trung đầu tư xây dựng phòng lớp học cho các địa bàn vùng khó khăn. Thầy Nguyễn Văn Dung cho hay: Từ nguồn vốn huy động được, ngay trong năm học 2016 – 2017, thành phố Hội An đã xây dựng mới 38 phòng học, phòng chức năng với tổng kinh phí 26,1 tỉ đồng tại các trường: MG Cẩm Hà, TH Bùi Chát, MG Cẩm Nam, MG Cửa Đại, MG Cẩm Kim, TH Lê Độ.

Xây dựng thêm các hạng mục công trình tại các trường MG Cẩm Châu, Trần Quốc Toản, TH Sơn Phong, TH Cẩm Phô, MG Cẩm An gồm 29 phòng học, phòng chức năng, nhà bếp, hệ thống xử lý nước thải và cải tạo phòng học, sân nền… với tổng kinh phí 20,7 tỉ đồng. Hiện đang tiếp tục chuẩn bị cho triển khai thi công tiếp một số công trình: Trường MG Bãi Làng, Trường TH&THCS Quang Trung, Trường TH Đỗ Trọng Hường…

“Trong dịp hè 2017 đã tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất của 10 trường với tổng kinh phí 1,4 tỉ đồng và huy động từ nhiều nguồn khác nhau để tu sửa cơ sở vật chất gần 3 tỉ đồng cho năm học mới. Phòng GD&ĐT Hội An cho tiến hành đóng mới 350 bàn HS, 892 ghế ngồi HS; 20 bộ bàn ghế giáo viên, 50 bàn và 150 ghế cho hội trường bổ sung cho các trường với tổng kinh phí là 987 triệu đồng từ nguồn ngân sách của thành phố Hội An.

Các trường cũng đã mua sắm trang thiết bị phục vụ cho năm học mới từ nguồn kinh phí của trường với 359 bộ thiết bị, tổng kinh phí là 344 triệu đồng. Trang bị thêm máy móc, thiết bị dạy học hiện đại với tổng kinh phí là 123 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, để phục vụ việc dạy học cho năm học mới, các trường đã mua sắm sách, tài liệu các loại với kinh phí là 156 triệu đồng”, thầy Dung cho biết thêm.

Theo thầy Nguyễn Văn Dung – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Hội An, trong thời gian qua, xã đảo Tân Hiệp được thụ hưởng những chính sách quan tâm đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là trong lĩnh vực giáo dục, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay, xã đảo Tân Hiệp đã hoàn thiện hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học và THCS.