Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện tinh giản biên chế giáo dục

GD&TĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn số 5126/UBND-NC hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3/7/2020, của Chính phủ về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, UBND TP yêu cầu các Sở GD&ĐT, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 102/NQ-CP đến các đơn vị sự nghiệp giáo dục mầm non, phổ thông và y tế công lập để thực hiện tinh giản biên chế gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ viên chức, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục và y tế công lập thuộc phạm vi quản lý.

Cùng với nêu rõ chi tiết việc triển khai thực hiện khoản 2, khoản 3 Nghị quyết số 102/NQ-CP, trong công văn này cũng lưu ý một số nội dung. Cụ thể, điều kiện đối với người được ký hợp đồng lao động: Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam; có lý lịch rõ ràng; có đủ năng lực hành vi dân sự, đủ sức khỏe để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ...

Bên cạnh đó, đạt tiêu chuẩn trình độ giáo viên và viên chức y tế theo bản mô tả và khung năng lực của vị trí việc làm đã được UBND TP phê duyệt. Đối với tiêu chuẩn trình độ giáo viên: Thực hiện theo chuẩn trình độ mới quy định tại Luật Giáo dục 2019.

Trường hợp đơn vị khó khăn về nguồn nhân lực, có thể ký hợp đồng theo tiêu chuẩn trình độ cũ và có lộ trình cụ thể phù hợp với Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Về mức tiền lương làm căn cứ ký hợp đồng lao động và giải quyết chế độ, chính sách khi chấm dứt hợp đồng lao động: Đơn vị sự nghiệp giáo dục và y tế công lập xác định theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động trên cơ sở mức lương tối thiểu vùng (vùng I tương ứng là 4.420.000 đồng/tháng và vùng II tương ứng là 3.920.000 đồng/tháng) và cần bảo đảm tương quan hợp lý giữa các vị trí việc làm trong đơn vị.

UBND TP yêu cầu các sở GD&ĐT, Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã; các đơn vị sự nghiệp giáo dục và y tế công lập tổ chức triển khai theo hướng dẫn. Quá trình thực hiện có vướng mắc, báo cáo kịp thời UBND TP (qua Sở Nội vụ) để được hướng dẫn hoặc tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.