Thanh tra các khoản thu, chi và dạy thêm - học thêm tại Hưng Yên

(GD&TĐ) - Từ ngày 23 - 27/9, Đoàn Thanh tra của Bộ GD&ĐT tiến hành thanh - kiểm tra việc thực hiện các khoản thu, chi đầu năm học, hoạt động quản lý dạy thêm, học thêm và việc triển khai quy định về mặc đồng phục của học sinh năm học 2013 - 2014 tại một số cơ sở giáo dục tỉnh Hưng Yên.

Theo Sở GD&ĐT Hưng Yên, việc thu chi ngoài học phí, lệ phí thi trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo Quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015.

Tất cả những khoản thu này sẽ được thu định kỳ hàng tháng – nếu HS tự nguyện  nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc một năm.

Đối với tiền dạy thêm, học thêm, Sở GD&ĐT Hưng Yên đang thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT, hướng dẫn Liên ngành giữa Sở GD&ĐT và Sở Tài chính...

Về đồng phục, trước khi bước vào năm học mới, Sở GD&ĐT Hưng Yên cũng đã có văn bản chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc quy định tại Thông tư 26 của Bộ GD&ĐT; việc may, mặc đồng phục trong nhà trường phổ thông phải được sự đồng ý của Hội đồng nhà trường và thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc đầu tiên tại Trường THCS Trưng Trắc - huyện Văn Lâm (Hưng Yên), sau khi nghe báo cáo của Ban Giám hiệu nhà trường về vấn đề niêm yết công khai thu, chi tài chính, dạy thêm, học thêm cũng như việc may đồng phục cho học sinh, Đoàn thanh tra của Bộ đã chỉ ra một số bất cập như: Nhà trường tổ chức may đồng phục cho học sinh là không đúng với Thông tư 26 của Bộ GD&ĐT; Hay việc không công khai nhiều khoản thu, chi tài chính (quỹ học thêm, tiền điện, nước, vệ sinh, trông xe...); điều này chưa đúng với Thông tư của Bộ Tài chính, Quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên cũng như Hướng dẫn liên ngành về việc quản lý thu chi của Sở GD&ĐT và Sở Tài chính...

N. Khánh

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.