Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thành phố rượu vang trong lòng đất

Hà Liên - 05/10/2018, 10:33 GMT+7 | Thế giới

Moldova là một đất nước nhỏ bé ở Đông Âu, thuộc một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. Tuy nhiên, đây là một xứ sở có nền nông nghiệp phát triển và nho là sản phẩm chủ yếu của người dân nước này.

Những ngọn đồi thấp của Moldova, những bình nguyên luôn ngập tràn ánh nắng, những dòng suối và hai con sông lớn cùng khí hậu ôn hòa thuộc khu vực Biển Đen đã cung cấp các điều kiện lý tưởng cho việc trồng nho sản xuất rượu vang. Đây là sản phẩm nổi tiếng của Moldova, được xuất khẩu đi khắp thế giới.  

Truyền thống làm rượu vang của Moldova có từ hàng ngàn năm nay. Các hóa thạch cho thấy nho đã phát triển tự nhiên ở đây từ 25 triệu năm trước, còn kỹ thuật trồng nho và làm rượu vang đã có ít nhất 4.000 đến 5.000 năm tuổi. Các nhà máy rượu vang tự hào vì có nguồn cung cấp từ hàng ngàn ha cây nho được chăm sóc rất tốt, nhưng quang cảnh đẹp và ấn tượng của ngành này lại nằm dưới mặt đất.  

Với 2 triệu chai chứa trong các hầm trải dài hơn 200km, mặc dù chỉ có 55km được thực sự sử dụng. Các đường hầm thuộc về một mỏ đá vôi cổ. Khi các mỏ ngưng hoạt động vào cuối những năm 1960, các hang được sửa đổi lại thành hầm rượu vang. Trong các đường hầm đá vôi có độ ẩm cao thường xuyên (85-95%) và nhiệt độ mát (12-140C) quanh năm, đây là những điều kiện lý tưởng cho để lưu trữ rượu vang đỏ.     

Đường hầm của nhà máy rượu vang Milestii Mici

Hầm rượu vang lớn đến nỗi các đường hầm đều được đặt tên để giúp mọi người định hướng và du khách có thể lái xe hơi và xe máy qua những đường ngầm rộng lớn này.  

Cạnh bên, nhà máy rượu vang Cricova cũng chứa một mạng lưới đường hầm ngầm trải dài 120 km. Nó là hầm rượu vang lớn thứ hai trên thế giới chứa 1,5 triệu chai rượu vang hiếm, như loại rượu “Jerusalem of Easter” 1902 và bộ sưu tập rượu của tay trùm Quốc xã Hermann Goring. Trong thời kỳ bị Đức quốc xã chiếm đóng, các thùng rượu bằng gỗ to của nhà máy được dùng để che giấu người Do Thái.

Cũng như Milestii Mici, những đường hầm ngầm rộng lớn của Cricova cũng có tên, được đặt theo tên các loại rượu vang nổi tiếng.

Một suối rượu vang bên ngoài nhà máy rượu Milestii Mici

 

Nhà kho chứa rượu ở nhà máy rượu vang Cricova

 

Bên trong hầm chứa rượu được trang trí đẹp mắt

Theo Amisingplanet

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm