Thành phố Hồ Chí Minh: Thiết lập mô hình điều trị hậu Covid-19 theo tháp 3 tầng

GD&TĐ - Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân giai đoạn hậu Covid-19; yêu cầu các xây dựng mô hình điều trị các bệnh lý sau mắc Covid-19 phù hợp với khả năng điều trị.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân giai đoạn hậu Covid-19. Các hoạt động này nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh lý sau khi điều trị xong Covid-19, can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe góp phần bảo đảm an sinh, bảo vệ lực lượng lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo đó, ngành y tế sẽ xây dựng hướng dẫn tầm soát, phát hiện sớm, đánh giá nguy cơ, cách chăm sóc, điều trị cho người dân hậu Covid-19.

Cùng với đó là phát triển nền tảng số của TP  về dữ liệu sức khỏe của người dân hậu Covid-19. Đây là một trong những dữ liệu quan trọng về sức khỏe ban đầu để tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân hậu Covid-19.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện công lập và ngoài công lập xây dựng mô hình điều trị các bệnh lý sau mắc Covid-19 phù hợp khả năng điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mô hình 3 tầng, cụ thể:

Tầng 1 gồm: trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức, trạm y tế phường, xã, thị trấn, phòng khám bác sĩ gia đình thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu Covid-19 mức độ nhẹ.

Tầng 2 gồm: bệnh viện đa khoa quận, huyện thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu Covid-19 mức độ trung bình.

Tầng 3 gồm: bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tăng cường hội chẩn với bệnh viện tuyến trên, chuyển viện kịp thời trong trường hợp tình trạng người bệnh vượt quá khả năng điều trị.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.