Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 trước 30/1/2022

GD&TĐ - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố trong những ngày qua.
Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Về mục tiêu hoàn thành việc tiêm nhắc mũi 3 trước Tết Nguyên Đán, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, theo kế hoạch của UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành đầu tháng 12, thành phố sẽ phấn đấu hoàn thành mũi tiêm nhắc trước 30/1/2022 để người dân yên tâm đón Tết.

Trên cơ sở đó, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức, điều phối các đội tiêm (bệnh viện công lập, tư nhân, phòng khám đa khoa, phòng khám huyên khoa…) để đảm bảo nhân lực theo yêu cầu.

Do đó, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng để thông tin đến người dân nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng đúng tiến độ, an toàn. Thành phố ưu tiên hàng đầu cho các đối tượng nguy cơ, nhưng vẫn tiến hành song song việc tiêm chủng đối với các đối tượng khác.

Nói thêm về mục tiêu này, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nguyễn Hồng Tâm cho biết, về tiến độ tiêm mũi 3, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố hoàn thành việc tiêm nhắc mũi 3 cho người dân trên 18 tuổi trong quý I/2022, tuy nhiên thành phố đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành vào tháng 1/2022.

“Trước mắt, còn 1 tháng sẽ đến Tết Nguyên Đán và còn nhiều vấn đề, điều kiện khách quan, ngành Y tế thành phố sẽ cố gắng, phấn đấu để hoàn thành mục tiêu này”, ông Tâm thông tin tại buổi họp báo.

Thành phố Hồ Chí Minh không còn địa phương “vùng cam”

Báo cáo về đánh giá phân loại cấp độ dịch trên địa bàn tính đến ngày 23/12, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho hay, dựa trên 3 tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vắc xin và tiêu chí đảm bảo khả năng chăm sóc nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, thành phố Hồ Chí Minh hiện đang ở cấp độ 2.

Ở cấp quận - huyện, có 9/22 địa phương đạt cấp 1 (quận 3, 6, 7, 8, Bình Tân, Tân Phú và huyện Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi); 13/22 địa phương đạt cấp 2. Có 2 địa phương tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận Tân Bình và huyện Bình Chánh (từ cấp 1 lên cấp 2); 2 địa phương giảm cấp độ dịch so với tuần trước là quận Bình Tân (từ cấp 2 xuống cấp 1), quận 10 (từ cấp 3 xuống cấp 2).

Ở cấp phường - xã - thị trấn, có 160/312 địa phương đạt cấp 1; 139/312 địa phương đạ cấp 2 và 13/312 địa phương đạt cấp 3. Trong đó, 35 phường - xã giảm cấp độ dịch và 18 phường - xã tăng cấp độ dịch do với tuần trước.

Túi thuốc C hiện không được cấp phép bán trên thị trường

Liên quan đến phản ánh việc người dân tự mua thuốc điều trị Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh nhận định, người dân sử dụng thuốc không được chỉ định, kê đơn sẽ rất nguy hiểm.

Lấy ví dụ về túi thuốc B (kháng đông, kháng viêm), bà Mai cho biết, trước đây, túi thuốc này có thể được cấp nhiều hơn về số liều, tuy nhiên hiện số lượng đã được rút lại còn 1 liều duy nhất, người bệnh sẽ uống trước khi lên xe cấp cứu để di chuyển tới bệnh viện, do đó, có thể thấy rằng tác dụng phụ của thuốc là rất lớn.

Đối với túi thuốc C hiện không được bán trên thị trường, theo đó, người dân không thể mua hoặc nếu mua được thì khả năng rất cao là mua những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Vì vậy, Chánh Văn phòng Sở Y tế khuyến cáo người dân cẩn trọng khi tự ý mua thuốc và cho rằng “Trong trường hợp phát hiện người dân tự đi mua thuốc điều trị, các nhà thuốc sẽ là tuyên truyền viên rất hiệu quả để hỗ trợ ngành Y tế thành phố quản lý và hướng dẫn cụ thể cho người dân”.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.