Thành phố Hồ Chí Minh có thêm Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường

GD&TĐ - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ngày 12/7 thông tin, trước tình hình dịch bệnh còn diễn tiến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố quyết định đưa vào sử dụng một bệnh viện 1.000 giường hồi sức.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Như vậy, hệ thống các cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 có 4 tầng thay vì 3 tầng như trước đây.

Theo đó, khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (vừa mới được Bộ Xây dựng thẩm định cho phép sử dụng trong tuần qua) sẽ được tạm chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường.

Điểm thuận lợi nhất của Trung tâm Hồi sức Covid-19 chính là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện có cấu trúc hạ tầng hiện đại có thể hỗ trợ hô hấp một lúc có thể lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn). Cụ thể, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm, trong đó, có 100 giường săn sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm – một yêu cầu hạ tầng không thể thiếu để triển khai thở máy cho những bệnh nhân nguy kịch.

Như vậy, ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối về điều trị Covid-19, thành phố còn có thêm Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường với sự tham gia của các y, bác sĩ chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Nhân Dân 115, Nhân dân Gia Định và các y, bác sĩ được chuyên khoa được luân phiên đến công tác từ các bệnh viện đa khoa hạng 1 của Thành phố và các tỉnh, thành do Bộ Y tế điều động.

Về trang thiết bị y tế chuyên dùng như máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân,… sẽ được Ngành Y tế huy động nguồn lực sẵn có từ các bệnh viện thành phố, và sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại được trang bị cho khoa Hồi sức của BV Ung bướu cơ sở 2.

Ngoài ra, sẽ ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Mặt trận Tổ quốc Thành phố chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện.

Khi Trung tâm Hồi sức Covid-19 chính thức đi vào hoạt động, cấu trúc các bệnh viện và các cơ sở y tế tham gia thu dung, tiếp nhận điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố như sau:

Thành phố Hồ Chí Minh có thêm Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường ảnh 1

Theo đó, tầng 1 là 11 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 với tổng số 30.000 giường điều trị cho trường hợp dương tính không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Tầng 2 gồm các bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Gò Vấp và Quân dân y Miền Đông với tổng số 2.500 giường điều trị các trường hợp dương tính có triệu chứng.

Tầng 3 gồm các bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Đa khoa Khu vực Thủ Đức và Bệnh viện An Bình với tổng quy mô 3.000 giường điều trị trường hợp dương tính có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm.

Tầng cao nhất sẽ bao gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Hồi sức Covid-19 với tổng số 1.200 giường hồi sức cho các trường hợp mắc Covid-19 nặng, nguy kịch.

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.