Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6

GD&TĐ - Tại hộ chăn nuôi của gia đình ông Lê Đăng Nhất, thôn 2, xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm từ ngày 12/3, làm 293 con gia cầm (190 con vịt, 103 con gà) mắc bệnh. 
(ảnh MH: Internet)
(ảnh MH: Internet)

Theo kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng 3, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H5N6. Đây là chủng virus gây bệnh cúm gia cầm nguy hiểm, virus có độc lực cao và có thể lây sang người với tỷ lệ tử vong cao.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, đây là chủng virus mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh, đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin để tạo miễn dịch loại virus này. Mặt khác, thời tiết lạnh, mưa phùn kéo dài làm tăng nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng. 

Trước tình hình trên, để khẩn trương bao vây, khống chế ổ dịch, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn gửi địa phương và ngành chức năng liên quan: Sử dụng ngay các biện pháp kỹ thuật cần thiết theo hướng dẫn của cơ quan Thú y để bao vây, kiểm soát khu vực có dịch. Khống chế, vùng dịch và dập tắt ổ dịch. 

Nghiêm cấm vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài ổ dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Triển khai ngay việc tiêm phòng bao vây bằng vắc xin cúm gia cầm đối với đàn gia cầm. 

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1, H5N6; kịp thời cấp cứu, tích cực điều trị đảm bảo sức khỏe nhân dân. Cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để không để dịch lây lan. 

Kiểm tra, rà soát, đảm bảo đầy đủ trang bị y tế, thuốc và hóa chất cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm…

Ronaldo muốn mua một đội bóng La Liga?

Ronaldo muốn mua một đội bóng La Liga?

GD&TĐ - Cristiano Ronaldo lên kế hoạch kéo dài sự nghiệp ‘quần đùi áo số’ thêm tối đa 3 mùa giải nữa rồi treo giày và mua lại một câu lạc bộ bóng đá.