Thanh Hóa: Xác định nguyên nhân ngao chết bất thường hàng loạt

GD&TĐ - Hiện tượng ngao chết bất thường hàng loạt tại tại phường Hải Ninh và Hải Châu thị xã Nghi Sơn là do mật độ nuôi quá dày, khiến ngao tranh chấp thức ăn, nơi trú ẩn, ngao bị yếu sau quá trình sinh sản.

Người nuôi ngao ở phường Hải Ninh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) thẫn thờ trước hiện tượng ngao chết hàng loạt.
Người nuôi ngao ở phường Hải Ninh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) thẫn thờ trước hiện tượng ngao chết hàng loạt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa vừa có kết luận về nguyên nhân ngao chết bất thường tại phường Hải Ninh và Hải Châu (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa).

Theo đó, hiện tượng ngao chết bất thường bắt đầu xảy ra tại phường Hải Ninh, Hải Châu từ ngày 1/3, đến ngày 4/3 bắt đầu chết nhiều. Tổng diện tích ngao bị chết là 3,8 ha, tại 5 hộ nuôi, tỷ lệ chết 20-25%.

Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi & Thú y Thanh Hóa đã lấy mẫu ngao, mẫu nước tại vùng nuôi, để gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Thanh Hóa cũng lấy mẫu ngao, nước gửi gửi Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông lâm thủy sản vùng I Hải Phòng, để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Cán bộ ngành Nông nghiệp Thanh Hóa lấy mẫu nước ở vùng ngao chết để gửi đi kiểm tra, tìm nguyên nhân.
Cán bộ ngành Nông nghiệp Thanh Hóa lấy mẫu nước ở vùng ngao chết để gửi đi kiểm tra, tìm nguyên nhân.

Đến ngày 11/3, Sở NN&PTNT Thanh Hóa phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường, Sở Khoa học – Công nghệ, UBND thị xã Nghi Sơn và địa phương xác minh kiểm tra nguyên nhân ngao chết.

Kết quả cho thấy, ngao chết là ngao thương phẩm, kích cỡ 70-120 con/kg. Mật độ nuôi lên tới 2.000 con/m2. Trong khi theo hướng dẫn kỹ thuật nuôi, mật độ thả nuôi giống phù hợp là 500 con/m2 với cỡ 400-500 con/m2 và 250-300 con với cỡ 300 con/m2.

Tại vùng nuôi ngao ngày 11/3, nước có màu đỏ theo từng vệt. Một số khu vực ở chân cọc vây lưới có màu đỏ đậm đặc. Màu đỏ này được xác định là xác chết của tảo. Tại thời điểm này, ngao thương phẩm vẫn đang tiếp tục chết.

Theo kết quả phân tích mẫu của Viện Nuôi trồng thủy sản I cho thấy, các chỉ tiêu dịch bệnh mẫu ngao chết: Vi khuẩn Vibrio, bệnh Perkinsus sp đều âm tính.

Các chỉ tiêu môi trường nước nuôi ngao: độ mặn N-NH3, P-PO42, COD, H2S và chlorophyll-a đều có giá trị trong khoảng phù hợp cho nuôi thủy sản.

Chỉ tiêu N-NO2 của hai mẫu kiểm tra đều có giá trị cao vượt ngưỡng 2,6 lần.

Từ đó, Sở NN&PTNT Thanh Hóa kết luận: Độ mặn N-NH3, P-PO42, COD, H2S và chlorophyll-a, vi khuẩn Vibrio, bệnh Perkinsus sp không phải là nguyên nhân gây chết ngao.

Hiện tượng ngao chết là do mật độ nuôi quá dày, khiến ngao tranh chấp thức ăn, nơi trú ẩn, ngao bị yếu sau quá trình sinh sản.

Điều kiện môi trường biến động đột ngột, N-NO2 vượt ngưỡng 2,6 lần. Tảo nở hoa sinh ra độc tố gây thiếu hụt ôxy trong nước, có thể khiến động vật dưới nước chết hàng loạt bao gồm cả tầng đáy và tầng trên.

Ngao chết hàng loạt ở đầm nuôi của người dân phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).
Ngao chết hàng loạt ở đầm nuôi của người dân phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Cũng theo báo cáo của Sở NN&NT Thanh Hóa, đến tháng 3/2021, toàn tỉnh đã thả nuôi ngao thương phẩm được trên 1,1 nghìn ha.

Ngoài khu vực nuôi ngao ở phường Hải Ninh và Hải Châu (thị xã Nghi Sơn), thì ngao ở các vùng nuôi khác vẫn phát triển bình thường.

Trước đó, như GD&TĐ đưa tin, hiện tượng ngao chết bất thường xẩy ra tại hai phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Sau khi ngao chết bất thường, các cơ quan chức năng đã xuống vùng nuôi lấy mẫu xác định nguyên nhân, hướng dẫn nhân dân thu gom ngao chết, san thưa hoặc chuyển đến vùng an toàn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ