Thanh Hóa: Tạm đóng cửa các trường học ở Mường Lát do dịch Covid-19

GD&TĐ - Những ngày qua, dịch Covid - 19 bùng phát ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa), khiến các trường học phải tạm đóng cửa.
Trường  PTDTBT-THCS Mường Lý tạm đóng cửa do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trường PTDTBT-THCS Mường Lý tạm đóng cửa do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều ngày 22/12, huyện Mường Lát đã ghi nhận 249 người mắc Covid-19. Do đó, các trường học trên địa bàn huyện này đã phải tạm dừng học để phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện đã trưng dụng một số trường học để làm bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Thầy Nguyễn Duy Thủy – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú – THCS (PTDTBT-THCS) Trung Lý cho biết, nhà trường đã tổ chức thi học kỳ 1.

Do đó, nhà trường cho học sinh tạm nghỉ học để về nhà. Số học sinh của 2 bản Tà Cóm và Pa Búa được nhà trường đưa xuống ở tạm tại Trường Mầm non Trung Lý.

Trường PTDTBT-THCS Trung Lý được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị cho người mắc Covid-19. ảnh 1
Trường PTDTBT-THCS Trung Lý được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị cho người mắc Covid-19.

“Số học sinh của 2 bản nêu trên là 106 em. Do tình hình dịch bệnh ở bản Pa Búa và Tà Cóm phát sinh khá nhiều F0, nên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu phải giữ số học sinh của 2 bản ở lại”, thầy Thủy thông tin.

Còn Trường PTDTBT-THCS Mường Lý cũng đã tạm dừng học do ghi nhận 6 F0 là học sinh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu nhà trường giữ học sinh lại ở khu ký túc.

Ông Lò Văn Tuấn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát cho biết, tính đến chiều 22/12, tất cả các trường học trong huyện đều phải tạm đóng cửa, để phòng chống dịch. Công tác điều tra, truy vết, bóc tách các F0, F1 đang rất khẩn trương.

“Hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã trưng dụng Trường Tiểu học Nhi Sơn và Trường PTDTBT-THCS Trung Lý để làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

Trong ngày 22/12, các trường THCS đã phối hợp với ngành y tế, tổ chức tiêm vắc- xin cho học sinh. Những học sinh có nhà ở bản chưa ghi nhận F0, thì bố trí cho các em về nhà.

Còn những em ở các bản có dịch, thì huyện yêu cầu nhà trường giữ học sinh lại, tránh tình huống dịch bệnh lây lan cho các em”, ông Tuấn thông tin.

Học sinh Trường PTDTBT-THCS Trung Lý được phụ huynh đón về nhà. ảnh 2
Học sinh Trường PTDTBT-THCS Trung Lý được phụ huynh đón về nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, điều khó khăn trước mắt và lâu dài ở Mường Lát, là: Người dân ở vùng phong tỏa và các trường bán trú sẽ thiếu thực phẩm, các loại mặt hàng nhu yếu phẩm.

Huyện Mường Lát đang yêu cầu các xã rà soát, thống kê những hộ dân gặp khó khăn trong thời điểm này, để báo cáo về tỉnh.

Huyện cũng đang kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân quyên góp nhu yếu phẩm, để cung cấp cho người dân và học sinh trong những ngày phong tỏa, chống dịch.

Do diễn biến của dịch khá phức tạp, nên huyện Mường Lát đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách từ ngày 21/12.