Thanh Hóa: Phê bình Giám đốc Trung tâm Y tế huyện do chậm trễ truy vết F1

GD&TĐ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa bị phê bình, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc vì chậm trễ trong việc truy vết F1 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly. Ảnh minh họa.
Trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly. Ảnh minh họa.

Ngày 30/3, thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết: Đơn vị này vừa có thông báo phê bình Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân vì đã chậm trễ truy vết F1 và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời,  yêu cầu Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thọ Xuân nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ.

Trước đó (25/3), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa nhận được thông tin từ CDC TP Hà Nội về trường hợp F1 trên chuyến bay VJ458 có bệnh nhân nghi mắc Covid-19. Trường hợp F1 nêu trên được xác định là người ở xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân.

Sau khi nhận được thông tin, CDC tỉnh Thanh Hóa đã thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân lúc 21h45’ cùng ngày, để truy vết ngay và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đến 7h sáng hôm sau (26/3), Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân mới cử người xuống tiếp cận F1, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Việc truy vết F1 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19của Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân như vậy là chậm trễ. Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã phê bình Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân và yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ.

Trước đó, trường hợp L.Th.Ng.A. (SN1998), cư trú ở Khu phố Neo, xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân, có lịch trình di chuyển bay từ Phú Quốc về Nội Bài (Hà Nội).

Chuyến bay hạ cánh lúc 15h00 ngày 22/3, sau đó người này đi taxi ra bến xe, rồi lên khách Hiền Lan (Thanh Hóa) về cơ quan tại khu 6, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân.

Trong suốt quá trình di chuyển trên máy bay và xe khách, người này có đeo khẩu trang.

Kết quả xét nghiệm của F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 trên chuyến bay VJ458, âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.  

Đối với 14 trường hợp F2 ( đều quê ở Thọ Xuân) liên quan đến trường hợp F1 nêu trên cũng có kết xét nghiệm quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện, trường hợp F1 (L.Th.Ng.A.) đang được cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện Thọ Xuân, còn 14 trường hợp F2 được cách ly tại gia đình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Hiệu quả là mấu chốt

GD&TĐ - Theo ADB, nhu cầu toàn cầu suy giảm và lãi suất quốc tế cao đã tác động đến tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023.