Thanh Hóa: Phát hiện 6 F1 liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Hà Nam

GD&TĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, truy vết và phát hiện 6 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh Covid-19, ở tỉnh Hà Nam.
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tập trung ở Thanh Hóa.
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tập trung ở Thanh Hóa.

Ngày 30/4, thông tin từ Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Thanh Hóa, cho biết: Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 (BN 2899) ở tỉnh Hà Nam, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã truy vết, phát hiện có 6 trường hợp F1.

Trong số 6 trường hợp F1 nêu trên, có 3 người đang ở Thanh Hóa, 2 người ở Đà Nẵng và 1 người ở tỉnh Quảng Nam. Những người này đã đi cùng xe Tân Kim Chi từ Đà Nẵng về Thanh Hóa.

Cũng theo CDC Thanh Hóa, trong 6 trường hợp F1, có 2 người ở TP Thanh Hoá, 1 người ở TP Sầm Sơn, 1 người  ở Hoằng Hoá và 1 trường hợp ở thị xã Nghi Sơn.

Hiện có 4/6 trường hợp F1 đã được đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, CDC Thanh Hóa cũng truy vết được 8 trường hợp là người Thanh Hóa từ Nhật Bản về Đà Nẵng. Những người này đã đi cùng với ca bệnh 2899, cách ly tại khách sạn Alisia Beach Đà Nẵng.

Trong 8 trường hợp nêu trên, có 3 người ở Quảng Xương, 2 người ở TP Thanh Hóa và huyện Như Xuân, Thọ Xuân, Hoằng Hóa mỗi địa phương có 1 người. Những người này đã hoàn thành cách ly tập trung, đủ điều kiện trở về địa phương theo quy định.

Thanh Hóa: Phát hiện 6 F1 liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Hà Nam ảnh 1
Giáo viên và học sinh ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đeo khẩu trang trong lớp học.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo tiếp tục cách ly tập trung 8 người đủ 14 ngày kể từ khi rời khỏi khu cách ly tập trung tại Đà Nẵng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa nhận được thông tin đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố ra quyết định cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân liên quan.

Các cơ quan chức năng đã lấy 48 mẫu (8 mẫu và 40 trường hợp liên quan), 36/48 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, tổ chức cách ly y tế theo qui định các trường hợp tiếp xúc gần, người liên quan, các mốc dịch tễ của F1, thông báo cho người dân biết để chủ động khai báo y tế và giám sát theo quy định.

Đồng thời, phối hợp với các địa phương liên quan để tiến hành truy vết F2, F3, các mốc dịch tễ liên quan đến F1. Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.