Thanh Hóa: Nhiều phương án nâng chuẩn đội ngũ giáo viên dạy lớp 1

GD&TĐ - Trước ngày khai giảng năm học mới 2020 - 2021, ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng chuẩn cho đội ngũ GV dạy lớp 1, để đáp ứng tốt chương trình thay sách giáo khoa.
Tất cả GV dạy lớp 1 ở Thanh Hóa được bồi dưỡng, tập huấn chương trình thay sách giáo khoa.
Tất cả GV dạy lớp 1 ở Thanh Hóa được bồi dưỡng, tập huấn chương trình thay sách giáo khoa.

Hàng nghìn giáo viên được bồi dưỡng, tập huấn

Chuẩn bị đón chương trình thay sách giáo khoa mới lớp 1, ngay từ trung tuần tháng 6/2020, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã tổ chức bồi dưỡng cho hàng nghìn GV. Qua đó, giúp GV và cán bộ quản lý nắm chắc, biết sử dụng có hiệu quả các sách giáo khoa mới đã chọn.

Chương trình bồi dưỡng GV sử dụng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 – 2021 của Thanh Hóa được lồng ghép trong chương trình bồi dưỡng thường xuyên. Đây cũng là một phần trong tổng thời lượng 120 tiết được quy định theo Thông tư số 19/2019/TT - BGDĐT ngày 12/11/2019 của Bộ GD&ĐT.

Thời lượng bồi dưỡng được tính tương đương 20 tiết (theo Thông tư số 17/2019/TT- BGDĐT ngày 1/11/2019 của Bộ GD&ĐT). Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng bồi dưỡng GV sử dụng sách giáo khoa lớp 1 (đối với các môn học/hoạt động giáo dục) đã được cơ sở giáo dục lựa chọn theo Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30/1/2020. Do đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu các trường tiểu học, các trường có lớp tiểu học phải cử 100% GV dạy học lớp 1 tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn với tổng số 4.530 GV và 100% cán bộ quản lý, với 1.461 người.

Ông Đoàn Đăng Khoa – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), cho biết: Để chuẩn bị đón Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, từ nhiều năm trước, phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực cho việc triển khai trên địa bàn huyện, như tham mưu với lãnh đạo huyện, xã tu sửa, mua sắm thêm cơ sở vật chất cho một số nhà trường khó khăn trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, khuyến khích các nhà trường tự vận động bằng các nguồn xã hội hóa để tăng cường thêm cơ sở vật chất như kêu gọi các nhà hảo tâm, các cựu HS tặng nhà trường những đồ dùng thiết yếu phục vụ công tác dạy học, máy chiếu, tivi, sách cho thư viện hay tăng cường thêm về cảnh quan môi trường xanh, sạch, an toàn…

Hiện nay, 100% các trường đều có máy chiếu, có mạng Internet phục vụ công tác. 

Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT huyện cũng tham mưu với UBND huyện làm tờ trình đề nghị tuyển dụng thêm GV cho cấp tiểu học, để bảo đảm nguồn lực quan trọng nhất cho việc thực hiện chương trình. Chuẩn bị về chuyên môn nghiệp vụ cho GV. Triển khai sâu rộng các phương pháp dạy học mới, như Bàn tay nặn bột, dạy Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch, phương pháp dạy học tích cực…

Thực hiện các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học theo cụm hàng năm. Đổi mới về sinh hoạt chuyên môn để GV nắm bắt và có bước “chuyển tiếp” không bỡ ngỡ khi tiếp cận chương trình mới. 

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa còn triển khai, thực hiện đầy đủ các công văn hướng dẫn về việc cử nhân lực tham gia các đợt tập huấn cho GV cốt cán, tổ trưởng chuyên môn tại các điểm tập huấn của dự án. Sau mỗi đợt tập huấn đều có họp đoàn, để nắm bắt nội dung chương trình, có kế hoạch triển khai tới từng nhà trường, từng GV.

Mỗi GV đều được yêu cầu có hộp thư điện tử cá nhân, để chuẩn bị cho việc học tập trực tuyến, nâng cao nghiệp vụ không chỉ chuyên môn, mà còn khả năng tự học, trình độ cập nhật về
tin học…

“Với tâm thế sẵn sàng đón nhận, chúng tôi tin tưởng Chương trình GDPT mới sẽ được triển khai thực hiện tốt trên địa bàn huyện, mà gần nhất là chương trình lớp 1 sẽ được thực hiện vào năm 2020 - 2021”, ông
Khoa nói.

Băn khoăn thiếu giáo viên

Thanh Hóa: Nhiều phương án nâng chuẩn đội ngũ giáo viên dạy lớp 1 ảnh 1
Các trường tiểu học trong tỉnh Thanh Hóa đều tiến hành bồi dưỡng, tập huấn cho GV về chương trình thay sách.

Mặc dù công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng chuẩn cho đội ngũ GV lớp 1 năm học 2020 - 2021 ở Thanh Hóa được đánh giá là rất tốt, tuy nhiên, tại nhiều huyện vẫn đang thiếu nhiều GV, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học cũng như việc nâng chuẩn cho đội ngũ GV.

Ông Nguyễn Văn Huy - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hà Trung cho biết: Công tác bồi dưỡng, nâng chuẩn cho đội ngũ GV đến nay đã cơ bản hoàn thiện. Tỷ lệ GV có trình độ chuẩn và trên chuẩn đã đạt yêu cầu. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là tình trạng thiếu GV theo định biên. 

Cũng theo ông Huy, hiện nay toàn huyện có 26 trường tiểu học, theo định biên còn thiếu 66 GV. “Chúng tôi rất băn khoăn về vấn đề thiếu GV theo định biên tỉnh giao. Hàng năm, UBND huyện đều có đề xuất lên cấp trên, xin bổ sung chỉ tiêu GV đang thiếu, nhưng hiện tại vẫn chưa được”, ông Huy nói.

Ông Đoàn Đăng Khoa – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa, cho biết: Trong tháng 7 vừa qua, huyện đã có khoảng 1.350 lượt cán bộ quản lý, GV lớp 1 tham gia dạy học theo các bộ sách đã chọn. Tập huấn và làm bài thu hoạch cho GV lớp 1, với 255 GV tham gia. Trong tháng 8, phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng kế hoạch tập huấn cho toàn bộ GV dạy lớp 2 đến lớp 5 tham gia tập huấn....

Ông Khoa đề nghị Sở GD&ĐT tham mưu cho UBND tỉnh có những giải pháp bổ sung GV còn thiếu, bảo đảm tỷ lệ GV để dạy học 2 buổi/ngày. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cần có chương trình bồi dưỡng cho cán bộ quản lý sớm, vì hiện mới được tập huấn sách giáo khoa. Cần kết hợp giữa triển khai tập huấn trực tiếp và online để hỗ trợ cho nhau. Việc triển khai sớm sẽ giúp địa phương có kế hoạch bố trí, sắp xếp con người cho phù hợp, tránh bị động.