Thanh Hóa: Nhân viên tín dụng đen bị tra tấn như thời trung cổ

GD&TĐ - Một tổ chức hoạt động tín dụng đen có quy mô, phức tạp với các hình thức tra tấn nhân viên như thời trung cổ nếu vi phạm; sử dụng nhân viên “dỗ ngọt” để mời khách hàng vay; sử dụng bạo lực để xử lý khách hàng quá hạn...vừa bị lực lượng công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công.
Đại diện Bộ Công an trao thưởng cho Công an Thanh Hóa. Ảnh: Hồng Đức
Đại diện Bộ Công an trao thưởng cho Công an Thanh Hóa. Ảnh: Hồng Đức

Tra tấn người dã man

Sáng nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí, công bố kết quả đấu tranh với tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh thành, thành phố trên cả nước mà cơ quan này vừa phối hợp với Bộ Công an triệt phá thành công.

Đây là chiến công bước đầu của ban chuyên án, khẳng định sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng, áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm của Công an tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá thành công băng nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất cao tự xưng là “Tập đoàn Nam Long”.

Kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, cho thấy: Nguyễn Văn Minh (19 tuổi), trú tại thôn Liên Tân, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang là nhân viên “Công ty tài chính Nam Long” có trụ sở tại TP HCM (là công ty ma, không đăng ký).

Từ tháng 4/2018, Minh làm việc cho công ty trên tại chi nhánh Bắc Kạn. Nhiệm vụ của Minh là đi thu tiền nợ mà khách hàng vay về nộp cho công ty. Đến tháng 7/2018, Minh đã thu tiền của khách hàng nhưng không nộp về công ty, mà còn cầm cố 1 chiếc xe máy của công ty để tiêu xài cá nhân, sau đó bỏ trốn.

Ngày 8/7/2018, Nguyễn Đức Thành (giám đốc Tập đoàn Nam Long) chỉ đạo các chi nhánh khu vực phía Bắc đến nhà Minh để đòi tiền. Đến ngày 9/7/2018, các đối tượng tìm thấy Minh tại Sóc Sơn (Hà Nội) sau đó tổ chức đánh hội đồng rồi đưa Minh về chi nhánh ở xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Tại đây, các đối tượng đưa ra hình thức “kỷ luật” đối với Nguyễn Văn Minh là yêu cầu xin lỗi, xin chữ ký từng người cho ở lại công ty hoặc đưa ra pháp luật. Sau đó, chúng đưa 1 bát cơm và 1 bát phân bắt Minh chọn 10 lần. Nếu Minh bò đến bát cơm sẽ bị đá vào lưng, ngực, bụng để “dạy dỗ cách làm người”. Cả 10 lần, nạn nhân bò đến bát cơm đều bị tra tấn dã man.

Đến khoảng 4h ngày 10/7/2018, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Đức Thành, Ngô Văn Chương đã đưa Minh về chi nhánh Thanh Hóa ( có địa chỉ tại lô 7, đường Bà Triệu, P. Đông Thọ, Tp Thanh Hóa) để tiếp tục giam lỏng.

Đến 10h ngày 19/7/2018, Chương đưa nạn nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu vì thấy Minh có biểu hiện nguy kịch. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, nghe bác sĩ nói bệnh nhân đã ngừng tim, chết lâm sàng thì Chương bỏ đi. Vụ việc này đã được báo lên cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi khám nghiệm tử thi bệnh nhân Nguyễn Văn Minh, kết quả cho thấy, bệnh nhâ Minh bị tử vong do nhiều vết bầm tụ máu, dập lách, tổn thương một số cơ quan nội tạng, cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lập án, điều tra, xác minh vụ việc.

Thanh Hóa:  Nhân viên tín dụng đen bị tra tấn như thời trung cổ ảnh 1
Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí và công bố kết quả chuyên án của Công an tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hồng Đức

Sau 4 tháng tổ chức điều tra, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; khởi tố 9 bị can trong tổ chức tội phạm trên do Nguyễn Đức Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức. Hiện cơ quan công an đang tạm giam 4 tháng đối với 7 đối tượng và truy nã đối với 2 bị can).

Cách thức hoạt động của “Tập đoàn Nam Long”

Theo đại tá Khương Duy Oanh – Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, thì “Tập đoàn Nam Long” là một tổ chức hoạt động tín dụng quy mô lớn, phức tạp với các hình thức tra tấn nhân viên như thời trung cổ nếu vi phạm; sử dụng nhân viên “dỗ ngọt” để mời khách hàng vay; sử dụng bạo lực để xử lý khách hàng quá hạn...

“Tập đoàn Nam Long” do Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1988, trú tại phường Cầu Kho, Quận 1, TP HCM) là người cầm đầu, trực tiếp điều hành mọi hoạt động của công ty. Lực lượng giúp sức bên dưới của Thành có các nhóm đối tượng, gồm: kế toán; quản lý nhân sự nhóm tư vấn; chăm sóc khách hàng; tiếp xúc khách hàng và thu hồi nợ... “Tập đoàn Nam Long” của Nguyễn Đức Thành có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 5 tỉnh. Các đối tượng đã tạo vỏ bọc hợp pháp với danh nghĩa là Cổ phần tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam, thuê trụ sở, mở 26 chi nhánh, sau đó in card visit quảng cáo để cho vay nặng lãi.

Hình thức kinh doanh cho vay tài chính của “Tập đoàn Nam Long”, như sau: Hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày, thì mỗi ngày người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay. Còn hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày, thì mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay. Ngoài ra, còn một loại hợp đồng “lãi đứng” với mức lãi từ 15-30%/ngày.

“Tập đoàn Nam Long” cũng tự ban hành các quy định để quản lý nhân viên, như: Bồi thường 100 triệu đồng, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và gia đình...Thủ đoạn hoạt động “Tập đoàn Nam Long” là tìm cách chuyển hóa tiền vay của khách hàng quá hạn bằng cách tố cáo với cơ quan công an dưới dạng “vu khống”; sử dụng hàng trăm tài khoản cá nhân khác nhau ở nhiều ngân hàng tạo thuận lợi cho việc khách hàng nộp lãi mặt khác chi nhỏ rủi ro khi bị phát hiện... Đã có nhiều trường hợp nhân viên của “Tập đoàn Nam Long” đe dọa bạo lực, sử dụng bạo lực để đòi nợ ở TP Cà Mau, tỉnh Lạng Sơn…

Thanh Hóa:  Nhân viên tín dụng đen bị tra tấn như thời trung cổ ảnh 2
Những đối tượng của "Tập đoàn Nam Long" bị bắt giữ. (Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp)

Theo thống kê 23/70 tài khản ngân hàng “Tập đoàn Nam Long” có số tiền giao dịch hơn 510 tỷ đồng với hơn 200 khách hàng vay lãi nặng ở 26 khu vực, tại 63 tỉnh, thành phố. Tính đến 11/2018, Cơ quan CSĐT đã xác định được 12/26 khu vực có số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt của các bị hại vay vốn có đủ số tiền từ 30 triệu đến 1,5 tỷ đồng. Cơ quan công an cũng đã xác minh được 100 khách hàng vay tiền của “Tập đoàn Nam Long”.

Với những thành tích của Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an TP.Thanh Hóa đã phối hợp với Bộ Công an triệt phá thành công vụ án, Bộ công an đã quyết định khen thưởng cho những đơn vị nêu trên. Hiện nay, công an Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các Cục cảnh sát hình sự, các cục nghiệp vụ - Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục điều tra, xử lý vụ án.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.