Thanh Hóa: Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm

Công trình phòng học được đầu tư xây dựng đem lại niềm vui cho giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa). Thế nhưng đã nhiều năm qua, công trình xây dựng dở dang rồi “đắp chiếu” khiến nhà trường vốn đã chật chội càng trở nên “ngột ngạt” hơn, học sinh phải học 2 buổi/ngày vì thiếu phòng.
Thanh Hóa: Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm

Công trình “đắp chiếu”, học sinh thiếu phòng học

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, tháng 9/2015, công trình nhà 3 tầng gồm 9 phòng học và phòng chức năng của Trường THCS Quang Trung, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa được khởi công trên diện tích hơn 250m2.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 1
Công trình 3 tầng Trường THCS Quang Trung tiến độ xây dựng quá chậm so với hợp đồng.

Dự án do UBND phường Ba Đình làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng; nguồn vốn do ngân sách thành phố Thanh Hóa hỗ trợ.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Thanh Minh, thời gian hoàn thành không quá 3 năm. Tuy nhiên, đã gần 4 năm kể từ khi khởi công, đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành và “đắp chiếu” gần 2 năm nay.

Nhiều năm học qua, hàng ngày cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường phải chứng kiến hình ảnh một công trình ngổn ngang, nhếch nhác ngay trong khuôn viên nhà trường.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 2
Công trình gồm 3 tầng, 9 phòng học và phòng chức năng nằm "đắp chiếu" nhiều năm qua.

Việc thi công chậm tiến độ còn gây lãng phí, ảnh hưởng đến không gian học tập, vui chơi, thể dục thể thao cũng như mỹ quan của nhà trường. Nhiều vị trí cây cối mọc um tùm, kèm theo đó là rác thải vương vãi khắp nơi...

Ghi nhận tại hiện trường, công trình là dãy nhà 3 tầng với 9 phòng. Tầng 1 và 2 của công trình mới chỉ hoàn thiện phần thô, nền nhà các phòng chưa được lát gạch; nhiều vị trí xây dựng do bỏ hoang lâu ngày có hiện tượng xuống cấp, hệ thống điện lắp đặt sơ sài...; tầng 3 mới chỉ đổ trụ cột, các phòng học xây dựng dở dang, nham nhở...

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 3
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 4
Rác thải và cỏ mọc um tùm tại nhiều vị trí của công trình.

Từ tầng 1 đến tầng 3 còn ngổn ngang vật tư, vật liệu. Thậm chí, những đống gạch vồ chưa sử dụng đang “treo” ở tầng 2 công trình, rất nguy hiểm mỗi khi giáo viên, học sinh qua lại khu vực này.

Thầy Lê Nguyên Thọ, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung cho biết, công trình đã xây dựng được 75%, chỉ còn 25% nhưng đột nhiên dừng lại. Đã có nhiều cuộc họp giữa các bên liên quan được tổ chức.

Năm học 2018 - 2019, nhà trường có hơn 1.500 học sinh, chia thành 31 lớp. Hiện nhà trường mới chỉ có 22 phòng học. Do thiếu phòng học nên phải bố trí học 2 ca/ngày.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 5

Hiện Trường THCS Quang Trung có 31 lớp, nhưng chỉ có 22 phòng học. Việc công trình chậm tiến độ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của nhà trường.

“Nếu đủ phòng học sẽ tổ chức học một ca, buổi còn lại có thể tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia của nhà trường cũng vì vậy mà bị chậm lại. Trong khi các tiêu chí khác đã đạt và vượt, tuy nhiên chỉ còn lại tiêu chí cơ sở vật chất thì chưa”, thầy Thọ chia sẻ.

Trước thực trạng trên, nhà trường và phụ huynh đã nhiều lần họp, kiến nghị, kể cả qua các cuộc họp Hội đồng nhân dân. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn dậm chân tại chỗ.

“Công trình này là công trình “nóng” do Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo về mặt cơ sở vật chất cho hệ thống trường học trên địa bàn. Tuy nhiên, không biết do đâu mà kéo quá dài rồi, đã phối hợp và đề nghị rất nhiều rồi”, thầy Thọ cho biết thêm.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 6
Nhà trường đã nhiều lần kiến nghị, nhưng đến nay, công trình vẫn "dậm chân" tại chỗ.

Diện tích Trường THCS Quang Trung vốn đã chật hẹp, trong đó, 1/3 diện tích dùng để đầu tư xây dựng các công trình. Khu giáo dục thể chất lâu nay dùng để chứa vật liệu xây dựng. Tất cả các hoạt động ngoài giờ lên lớp vì vậy gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn nữa, vị trí xây dựng công trình 9 phòng học nêu trên trước đây là hệ thống các phòng chức năng. Sau khi xây dựng công trình phải phá bỏ đi, giờ nhà trường không có phòng chức năng và tình trạng này đã kéo dài suốt 4 năm nay.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Một thực tế đang diễn ra khi công trình nằm trong khuôn viên nhà trường đang xây dựng dở dang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 7
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 8

Công trình xây dựng dở dang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Để ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra, suốt nhiều năm qua, nhà trường phải cử cán bộ giáo viên phối hợp với bảo vệ thường xuyên giám sát, không để học sinh ra vào khu vực công trình.

Nhiều năm qua, nhà trường cũng không ít lần phải “giải trình” với các bậc phụ huynh khi công trình chậm tiến độ, gây mất niềm tin đối với phụ huynh.

Ông Hoàng Đình Hùng, Chủ tịch UBND phường Ba Đình cho biết, công trình 3 tầng Trường THCS Quang Trung tiến độ xây dựng quá chậm so với hợp đồng. Trong khi nhu cầu sử dụng phòng lớp học để phục vụ việc giảng dạy cho học sinh là hết sức cần thiết.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 9
Hệ thống điện lắp đặt sơ sài.

UBND phường Ba Đình đã báo cáo Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa về tiến độ thực hiện dự án nêu trên. Cũng theo ông Hùng, nhà thầu này đang thi công nhiều dự án của thành phố, các dự án đều chậm, trong đó có công trình tại Trường THCS Quang Trung.

Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa khẳng định, thành phố không thiếu vốn cho công trình. Tuy nhiên, do năng lực của nhà thầu nên hiện thành phố đang chỉ đạo hoàn thành thủ tục để thanh lý hợp đồng với nhà thầu này.

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 10
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 11

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm - 12

Cảnh ngổn ngang, nhếch nhác tại công trình xây dựng dở dang trong khuôn viên Trường THCS Quang Trung.
Theo Dân trí