Thanh Hóa: Một phụ nữ Campuchia đi lạc từ Trung Quốc tới huyện Mường Lát

Thanh Hóa:  Một phụ nữ Campuchia đi lạc từ Trung Quốc tới huyện Mường Lát

Sáng 15/4, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa), cho biết, địa phương này đang tổ chức người chăm sóc, nuôi ăn một người phụ nữ mang quốc tịch Campuchia, do chị này đi lạc về xã Mường Lý.

Cũng theo ông Cường, trước đó, chiều ngày 29/2, tổ công tác liên ngành phát hiện một người phụ nữ đang đi bộ qua địa bàn xã Mường Lý. Người này có xách một bao tải, bên trong đựng quần áo, đồ dùng cá nhân.

Do có biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng đã kiểm tra hành chính đối với người phụ nữ này. Tuy nhiên, do bất đồng ngôn ngữ, nên tổ công tác đã báo cáo sự việc với UBND huyện và các đơn vị liên quan.

Ngay sau đó, UBND huyện Mường Lát đã tìm kiếm người biết tiếng Campuchia để tìm hiểu thông tin về người phụ nữ này. Đồng thời, báo cáo vụ việc về Sở Ngoại vụ và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đến ngày 6/3, Sở Ngoại vụ Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội. 

Ngày 24/3, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, xác nhận người phụ nữ đi lạc trên tên là Son So Kheng (25 tuổi), quê ở huyện Chhloung, tỉnh Kratie, Campuachia.

Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội cũng đề nghị phía Thanh Hóa tiếp tục chăm sóc người phụ nữ này, trong thời gian chờ làm thủ tục để đón công dân về nước theo quy định.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Campuchia tại Hà Nội, chị Son So Kheng trước đó bị lừa sang Trung Quốc. Tuy nhiên, không biết bằng cách nào, chị này đã đi lạc tới huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Do thời điểm phát hiện chị Son So Kheng đi lạc đến địa bàn đang trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Mường Lát đã quyết định đưa người phụ nữ này vào khu cách ly tập trung ở Trạm Y tế thị trấn Mường Lát.

Quá trình kiểm tra sức khỏe, theo dõi chị Son So Kheng, thì đến ngày 14/4, không phát hiện chị này bị nhiễm bệnh Covid-19. Đồng thời, cũng đã hết thời gian cách ly theo quy định.

Ông Hồ Văn Trọng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát, cho biết: Những ngày đầu tiên được cách ly y tế, chị Son So Kheng có biểu hiện hoang mang, lo lắng. Nhưng sau đó, khi được các y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe thường xuyên, ăn uống và sinh hoạt đầy đủ, chị này đã thoải mái, vui cười.

“Trung tâm Y tế huyện Mường Lát đang thực hiện chế độ ăn, sinh hoạt cho chị Son So Kheng là 120.000 đồng/ngày. Trong đó, bao gồm: 80.000 đồng tiền ăn và 40.000 đồng các chi phí sinh hoạt khác”, ông Trọng cho hay.

Hiện nay, lực lượng chức năng huyện Mường Lát vẫn tiếp tục bảo vệ chị Son So Kheng, để chờ các cơ quan chức năng cấp trên giải quyết thủ tục cần thiết cho chị này trở về quê hương.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?