Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh chen chân dự tư vấn tuyển sinh trong giá rét

GD&TĐ - Mặc dù thời tiết giá lạnh, nhưng từ sáng sớm, hàng nghìn học sinh đã về dự  Chương trình Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 tại Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.
Chuyên gia của Bộ GD&ĐT và nhiều trường đại học tham gia buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Thanh Hóa.
Chuyên gia của Bộ GD&ĐT và nhiều trường đại học tham gia buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Thanh Hóa.

Sáng ngày 10/1, Báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức Chương trình Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021.

Chương trình diễn ra tại Trường đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, thu hút sựt tham gia của  gần 4.000 học sinh khối 11, khối 12 trong toàn tỉnh.

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh chen chân dự tư vấn tuyển sinh trong giá rét ảnh 1
Đại diện Bộ GD&ĐT giải đáp những thắc mắc của học sinh tại buổi tư vấn tuyển sinh.

Tham gia tư vấn tại Chương trình, là đội ngũ chuyên gia từ Bộ GD&ĐT, các trường đại học có uy tín, đại diện khối trường Quân đội… Đây là Chương trình rất bổ ích, giúp học sinh lớp 11, lớp 12 tiếp cận thông tin đầy đủ về định hướng nghề nghiệp, nắm bắt và hiểu rõ các quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT, quy định về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021...

Chương trình còn có hơn 50 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, học sinh và phụ huynh có thể đến trực tiếp tìm hiểu thông tin ngành nghề, chương trình đào tạo, cơ hội học tập, học bổng... cũng như được tư vấn chọn trường, chọn nghề phù hợp năng lực và nguyện vọng.

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh chen chân dự tư vấn tuyển sinh trong giá rét ảnh 2
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Phó trưởng Ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia buổi tư vấn.

Chương trình Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm nay được tổ chức thành 2 phần, gồm: Đại diện Bộ GD&ĐT cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021. Các chuyên gia tư vấn trao đổi, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về thi và tuyển sinh.

Bà  Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ ổn định như các năm trước. Hầu hết các trường đại học vẫn sử dụng kết quả thi để xét tuyển. Bên cạnh đó, hiện nay các trường đại học đã tự chủ nên có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh chen chân dự tư vấn tuyển sinh trong giá rét ảnh 3
TS Lê Thanh Hà - Phó hiệu trưởng phụ trách Trường đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa khai mạc Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021

Cũng theo đại diện Bộ GD&ĐT, học sinh trước khi đăng ký xét tuyển phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường. Các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển và trường đại học sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp, nhưng học sinh chỉ được xác nhận nhập học vào 1 trường, nên cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng hợp lý. 

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thi, Phó trưởng Ban Đào tạo - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng lưu ý đối với học sinh, khi đăng ký nguyện vọng cần đọc kỹ những tiêu chí phụ của các nhà trường. Tránh tình trạng như những năm trước thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhưng lại không trúng tuyển do không đạt các tiêu chí phụ.

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh chen chân dự tư vấn tuyển sinh trong giá rét ảnh 4
Học sinh đội rét đến dự Chương trình Tư vấn tuyển sinh.

Cũng tại buổi tư vấn, nhiều học sinh đặt câu hỏi liên quan đến ngành an ninh, quân đội; các quy định, điều kiện liên quan đến tuyển thẳng đại học; học phí các trường cũng như cơ hội du học, thực tập tại nước ngoài.

Các chuyên gia tham gia buổi tư vấn đã chia sẻ với học sinh về xu hướng nghề nghiệp, những lĩnh vực cần nhiều lao động trong tương lai. Đồng thời, chuyên gia cũng  tư vấn cho học sinh về việc lựa chọn khối ngành phù hợp với năng lực học và điều kiện hoàn cảnh gia đình.

Bên cạnh phần tư vấn chung, đại diện của 50 trường ĐH, CĐ, trường nghề cũng có gian tư vấn riêng cho thí sinh.

Tại đây, các em sẽ được giới thiệu đầy đủ, chi tiết về các ngành nghề đào tạo, điều kiện học tập, học bổng, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh chen chân dự tư vấn tuyển sinh trong giá rét ảnh 5
Đại diện trường ĐH, CĐ tư vấn riêng cho học sinh.,
Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh chen chân dự tư vấn tuyển sinh trong giá rét ảnh 6
Hàng nghìn học sinh tham dự Chương trình Tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021.

Theo ghi nhận tại buổi tư vấn tuyển sinh, năm nay, các trường khối ngành kỹ thuật, công nghệ, đào tạo thực hành hút lượng lớn thí sinh tìm hiểu. Nhiều học sinh cũng xác định khá rõ năng lực và nguyện vọng của mình, để lựa chọn theo hướng đại học hàn lâm hay học ngành nghề ứng dụng.

Đặc biệt, nhiều học sinh rất quan tâm đến việc liên kết hợp tác quốc tế của các trường ĐH trong nước và cơ hội du học ở nước ngoài.

Đây là năm thứ 6 Chương trình được tổ chức tại Thanh Hóa.

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.