Thanh Hóa: Hai ngôi trường đổ sập trước năm học mới

GD&TĐ - Trong những ngày qua, trên địa bàn một số huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Thanh Hóa xảy ra mưa rất to khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt, sáng nay (30/8) tại xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa mưa lũ đã khiến trường Tiểu học Trung Sơn bị đổ sập.
Hiện trường vụ đổ sụp phòng học trong khi đang tu sửa tại Trường tiểu học xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa).
Hiện trường vụ đổ sụp phòng học trong khi đang tu sửa tại Trường tiểu học xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa).

Hiện nay, chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ di dời tài sản của người dân đến nơi tránh trú an toàn, tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đồng thời, tìm phương án để học sinh bậc tiểu học ở xã Trung Sơn có nơi học tạm.

Thanh Hóa: Hai ngôi trường đổ sập trước năm học mới ảnh 1
 Trường Tiểu học Trung Sơn (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) bị đổ sập vào sáng 30/8.

Trước đó, vào chiều ngày 14/8, trong lúc hàng chục công nhân của ty TNHH xây dựng Phương Đông đang tiến hành sửa chữa công trình trường tiểu học Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa để chuẩn bị đón năm học mới thì bất ngờ bị đổ sập. Rất may khi xảy ra vụ việc, không có người thương vong.

Thanh Hóa: Hai ngôi trường đổ sập trước năm học mới ảnh 2
Toàn bộ mái tôn của ngôi trường bị sập hoàn toàn.

Ông Hà Minh Hoán – Chủ tịch UBND xã Phú Nghiêm cho biết, khu 6 phòng học của trường đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay, nên từ tháng 8/2015 đến nay nhà trường không cho học sinh vào học mà để các em ngồi học ở các phòng chức năng của trường. Năm nay, UBND huyện, xã mới có kinh phí tu sửa khu phòng học này để học sinh có đủ phòng học bước vào năm học mới. Tuy nhiên, do xảy ra sự cố đổ phòng, nhà trường đành tiếp tục cho học sinh ngồi học ở các phòng chức năng.

Ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết, khu 6 phòng học của Trường tiểu học xã Phú Nghiêm được xây dựng từ năm 2010, với kiến trúc, kết cấu không có cột bê tông, không có dầm ngang, dọc bằng bê tông cốt thép nên bị xuống cấp rất nhanh.

Sau khi xảy ra sự cố, các phòng chuyên môn của UBND huyện phối hợp với Sở Xây dựng Thanh Hóa đã đến hiện trường kiểm tra, thu thập chứng cứ để xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc. UBND huyện cũng đã báo cáo vụ việc này với UBND tỉnh Thanh Hóa, để xin cấp trên kinh phí xây dựng trường học mới cho xã Phú Nghiêm.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.