Thanh Hóa ghi nhận hàng trăm ca sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) xuất hiện hai ổ dịch sốt xuất huyết và đã ghi nhận hơn 150 ca mắc.

Lực lượng Y tế và người dân ở phường Hải Thanh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đổ kiệt nước đọng trong các chum để phòng dịch sốt xuất huyết.
Lực lượng Y tế và người dân ở phường Hải Thanh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đổ kiệt nước đọng trong các chum để phòng dịch sốt xuất huyết.

Sau khi xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết (SXH), với 151 ca mắc bệnh, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp và tuyên truyền, vận động người dân để dập dịch.

Thông tin từ ngành Y tế Thanh Hóa chiều 21/9 cho biết, hai tháng qua, cơ quan chuyên môn ghi nhận có tới 93 người ở 5 khu phố thuộc phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn bị SXH. Trong đó, có 8 bệnh nhân phải chuyển tuyến, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ở xã đảo Nghi Sơn cũng xuất hiện ổ dịch, từ ngày 6/9 đến nay có 25 người trong xã bị SXH. Ngoài ra, một số địa phương khác trên địa bàn thị xã Nghi Sơn cũng ghi nhận rải rác các ca bệnh SXH.

Để dập dịch SXH, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã phân công cán bộ bám cơ sở cùng nhân lực ở các trạm y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, thực thi kịp thời, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các địa phương huy động cán bộ cùng người dân ra quân làm vệ sinh môi trường, tiêu thoát nước đọng, lật ngược, phơi khô các chum, vật dụng đọng nước mưa.

Y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn, các Trạm Y tế xã, phường duy trì phun hóa chất tại gia đình có người mắc bệnh và xung quanh gia đình bệnh nhân SXH trong vòng bán kính 200m, xúc tiến triển khai phun hóa chất diện rộng, hướng dẫn người dân chủ động làm vệ sinh nơi ở, khu dân cư, diệt muỗi, ngủ trong màn... Giám sát ca bệnh, điều tra dịch tễ, véc-tơ truyền bệnh.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Thanh Hóa tăng cường giám sát, thực thi các biện pháp phòng, chống dịch chủ động. Khó khăn nhất trong công tác phòng dịch hiện nay là thiếu hóa chất để phun diện rộng diệt muỗi trưởng thành.

Ngày 21/9, tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Thanh Hóa, một số ý kiến đề nghị cần có giải pháp khả thi khắc phục hiện trạng thiếu sinh phẩm, hóa chất, vật tư phòng, chống các loại dịch bệnh, điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân; thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế kịp thời cho các cơ sở y tế trong tỉnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tính đến thời điểm này, các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh đều được khoanh vùng, giám sát dịch tễ, điều trị bệnh kịp thời, khống chế không để bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ