Thanh Hóa: Di dời 75 ngôi mộ để xử lý sạt lở mái ta luy cạnh trường học

GD&TĐ - Để xử lý tình trạng sạt lở đất đá nghiêm trọng cạnh trường học, chính quyền địa phương đã di dời toàn bộ khu nghĩa trang gần trường này đến nơi mới.
Đất, đá trên mái ta-luy dương có nguy cơ sạt lở vùi lấp Trường PTDTBT - THCS Trung Thành (Quan Hóa, Thanh Hóa).
Đất, đá trên mái ta-luy dương có nguy cơ sạt lở vùi lấp Trường PTDTBT - THCS Trung Thành (Quan Hóa, Thanh Hóa).

Ngày 21/3, thông tin từ Huyện ủy Quan Hóa, cho biết: UBND huyện này đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ di dời 75 ngôi mộ, đền bù giải phóng mặt bằng khu nghĩa trang mới của xã Trung Thành, với tổng kinh phí 322 triệu đồng.

Đến thời điểm này, UBND xã Trung Thành và lực lượng chức năng đã hỗ trợ người dân địa phương hoàn thành di dời 75 ngôi mộ đến nghĩa trang mới.

Đồng thời, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu xử lý sạt lở đất đá từ trên mái taluy dượng, ở phía sau Trường PTDTBT-THCS Trung Thành.

Ông Đinh Văn Kim – Chủ tịch UBND xã Trung Thành, cho biết: Được sự hỗ trợ kinh phí của huyện, địa phương đã tổ chức vận động người dân di chuyển 75 ngôi mộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở, đến nơi an toàn.

Cũng theo ông Kim, phong tục tập quán của người địa phương, những phần mộ ở đây được bà con đào sâu, chôn chặt một lần, mà không cải táng.

Thanh Hóa:  Di dời 75 ngôi mộ để xử lý sạt lở mái ta luy cạnh trường học ảnh 1
Chính quyền xã Trung Thành (Quan Hóa, Thanh Hóa) hỗ trợ người dân di dời các phần mộ đến nghĩa trang mới an toàn.

Vì vậy, khi thực hiện phương án di dời đi nơi khác, chính quyền địa phương phải đi tuyên truyền, vận động từng gia đình.

“Cũng rất may là, khi nghe cán bộ địa phương vận động, tuyên truyền về việc phải di dời phần mộ, người dân đều đồng lòng thực hiện.

Do đó, các phần mộ này hiện đã được di dời đến một nghĩa trang mới an toàn. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ người dân mở đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di dời các phần mộ đến nghĩa trang mới an toàn”, ông Kim cho hay.

Trước đó, Báo GD&TĐ đã đưa tin: “Sạt lở ta-luy đe dọa hàng trăm học sinh”, phản ánh việc: Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, huyện Quan Hóa đang bị hàng trăm khối đất, đá từ mái ta-luy dương trên đồi đe dọa.

Để bảo đảm an toàn tính mạng học sinh, chính quyền địa phương và nhà trường phải cho hàng trăm em sơ tán nơi ở.

Sau khi Báo GD&TĐ phản ánh, ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp kiểm tra tình hình khắc phục sự cố sạt lở mái ta-luy dương đe dọa Trường PTDTBT-THCS Trung Thành.

Theo đó, toàn bộ 197 học sinh Trường PTDTBT - THCS Trung Thành chuyển sang học tại trường Tiểu học Trung Thành (học vào buổi chiều).

Cán bộ, giáo viên của nhà trường được bố trí sinh hoạt tại 2 phòng thuộc Nhà văn hóa Bản Phai, xã Trung Thành.

Hiện, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã yên tâm công tác và học tập.

Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.
Na Uy thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.
Binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống IRIS-T SLM.

Báo Mỹ chỉ tên vũ khí châu Âu vô dụng

GD&TĐ -Trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky gây bất ngờ khi tuyên bố nhiều hệ thống phòng không châu Âu viện trợ Ukraine vô dụng.
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.