Thanh Hóa: Cảnh báo việc lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí để hoạt động phi pháp

GD&TĐ - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa vừa phát hành văn bản cảnh báo việc một số người lợi dung danh nghĩa cơ quan báo chí để hoạt động phi pháp.
Ảnh: Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa cung cấp.
Ảnh: Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa cung cấp.

Sáng 3/6, ông Lê Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở vừa ký ban hành văn bản thông báo việc lợi dụng danh nghĩa phóng viên hoạt động trái pháp luật trên địa bàn tỉnh này.

Văn bản nêu: “Qua công tác theo dõi hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Sở TT&TT nhận được thông tin: Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi và Người Khuyết tật cấp Giấy giới thiệu cho ông Nguyễn Văn Đông (Số 08/TT-GGT ngày 12/12/2021) và Thẻ Thanh tra báo giấy cho ông Nguyễn Văn Đông cấp ngày 06/8/2018 và Giấy Chứng nhận cho ông Chu Văn Hanh cấp ngày 06/8/2018, để hoạt động báo chí tại cơ sở là sai quy định.

Thanh Hóa: Cảnh báo việc lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí để hoạt động phi pháp ảnh 1
Văn bản của Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa.

Lý do: Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi và Người Khuyết tật không phải là cơ quan báo chí, do vậy việc cấp giấy giới thiệu, thẻ, giấy chứng nhận đi tác nghiệp báo chí là bất hợp pháp.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị khi có các đối tượng giả danh "phóng viên" báo chí đến liên hệ công tác cần đề cao cảnh giác, lưu lại bằng chứng; kịp thời thông báo tới Sở TT&TT, cơ quan công an và cơ quan nhà nước có thẩm quyền gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm”.

Thanh Hóa: Cảnh báo việc lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí để hoạt động phi pháp ảnh 2
Hai nhân vật lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động bất hợp pháp. (Ảnh: Sở TT&TT cung cấp).

Trước đó, ngày 11/5, Sở TT&TT Thanh Hóa cũng đã có công văn các cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh, về việc: Viện hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường cấp giấy giới thiệu cho phóng viên đi tác nghiệp không đúng theo quy định cho ông Thái Đình Vinh và Đinh Văn Minh, với nội dung “liên hệ thông tin viết bài tuyên truyền về bảo vệ môi trường” đăng trên Trang tin điện tử của Viện.

Căn cứ quy định của pháp luật về báo chí, Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường cấp giấy giới thiệu cho cán bộ của Viện đi lấy thông tin để đăng tải trên trang tin điện tử của Viện là không đúng theo quy định về hoạt động báo chí. Bởi lẽ, Viện không phải là cơ quan báo chí, không có chức năng cử phóng viên đi tác nghiệp báo chí.

Ngay sau đó, Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường đã phát đi thông báo về việc: Tạm dừng hoạt động của bộ phận truyền thông của Viện, kể từ ngày 12/5/2022 đến khi có thông báo mới.

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.