Thanh Hóa: Cảnh báo việc lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí để hoạt động phi pháp

GD&TĐ - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa vừa phát hành văn bản cảnh báo việc một số người lợi dung danh nghĩa cơ quan báo chí để hoạt động phi pháp.
Ảnh: Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa cung cấp.
Ảnh: Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa cung cấp.

Sáng 3/6, ông Lê Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở vừa ký ban hành văn bản thông báo việc lợi dụng danh nghĩa phóng viên hoạt động trái pháp luật trên địa bàn tỉnh này.

Văn bản nêu: “Qua công tác theo dõi hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Sở TT&TT nhận được thông tin: Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi và Người Khuyết tật cấp Giấy giới thiệu cho ông Nguyễn Văn Đông (Số 08/TT-GGT ngày 12/12/2021) và Thẻ Thanh tra báo giấy cho ông Nguyễn Văn Đông cấp ngày 06/8/2018 và Giấy Chứng nhận cho ông Chu Văn Hanh cấp ngày 06/8/2018, để hoạt động báo chí tại cơ sở là sai quy định.

Văn bản của Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa. ảnh 1
Văn bản của Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa.

Lý do: Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi và Người Khuyết tật không phải là cơ quan báo chí, do vậy việc cấp giấy giới thiệu, thẻ, giấy chứng nhận đi tác nghiệp báo chí là bất hợp pháp.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị khi có các đối tượng giả danh "phóng viên" báo chí đến liên hệ công tác cần đề cao cảnh giác, lưu lại bằng chứng; kịp thời thông báo tới Sở TT&TT, cơ quan công an và cơ quan nhà nước có thẩm quyền gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm”.

Hai nhân vật lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động bất hợp pháp. (Ảnh: Sở TT&TT cung cấp). ảnh 2
Hai nhân vật lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động bất hợp pháp. (Ảnh: Sở TT&TT cung cấp).

Trước đó, ngày 11/5, Sở TT&TT Thanh Hóa cũng đã có công văn các cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh, về việc: Viện hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường cấp giấy giới thiệu cho phóng viên đi tác nghiệp không đúng theo quy định cho ông Thái Đình Vinh và Đinh Văn Minh, với nội dung “liên hệ thông tin viết bài tuyên truyền về bảo vệ môi trường” đăng trên Trang tin điện tử của Viện.

Căn cứ quy định của pháp luật về báo chí, Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường cấp giấy giới thiệu cho cán bộ của Viện đi lấy thông tin để đăng tải trên trang tin điện tử của Viện là không đúng theo quy định về hoạt động báo chí. Bởi lẽ, Viện không phải là cơ quan báo chí, không có chức năng cử phóng viên đi tác nghiệp báo chí.

Ngay sau đó, Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường đã phát đi thông báo về việc: Tạm dừng hoạt động của bộ phận truyền thông của Viện, kể từ ngày 12/5/2022 đến khi có thông báo mới.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.