Thanh Hóa cần sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững

Sáng 20/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm tỉnh Thanh Hóa (20/2/1947-20/2/2017).
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về thăm Thanh Hóa. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về thăm Thanh Hóa. Ảnh: TTXVN

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, cùng đông đảo các đại biểu và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến ôn lại những kỷ niệm, tình cảm sâu nặng, sự kỳ vọng của Bác Hồ đối với nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong lần đầu tiên về thăm tỉnh và các lần về thăm vào tháng 6/1957, 7/1960 và 12/1961; những thành tích, chiến công của quân và dân tỉnh Thanh Hóa đóng góp chung vào chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng tỉnh Thanh Hóa phát triển giàu mạnh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa những tình cảm đặc biệt và đã 4 lần về thăm tỉnh.

Trong những lần về thăm, Bác Hồ đã khen ngợi “Tỉnh Thanh có tiếng là văn vật, một tỉnh đất rộng, dân đông, rừng vàng, biển bạc, có điều kiện để thành một tỉnh giàu đẹp và kiểu mẫu, nhân dân có truyền thống đấu tranh anh dũng và cần cù lao động...”.

Đặc biệt, cách đây vừa tròn 70 năm, trong những ngày tháng gian khổ, ác liệt khi toàn quốc vừa bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trong buổi nói chuyện với lãnh đạo tỉnh, các đại biểu nhân sĩ, trí thức, cùng đông đảo nhân dân vào tối ngày 20/2/1947, Bác mong muốn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa “phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

Khắc sâu lời dạy của Bác, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã khắc phục khó khăn, gian khổ, đẩy mạnh lao động sản xuất, tích cực tham gia kháng chiến, kiến quốc, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa tích cực đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước...

Qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa Thanh Hóa ra khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển, trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo của khu vực Bắc Trung Bộ.

Chủ tịch nước nêu rõ, kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa là dịp ôn lại, tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc, cũng như của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, qua đó củng cố niềm tin vững chắc, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa trong 70 năm qua đã làm thay đổi diện mạo của tỉnh, tạo tiền đề vững chắc để Thanh Hóa tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa cần ra sức phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tiềm năng, lợi thế của địa phương, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để phát triển nhanh và bền vững.

Là địa phương có điều kiện tự nhiên phong phú, nằm ở vị trí quan trọng, nơi cửa ngõ giao lưu giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, Thanh Hóa cần huy động các nguồn lực để phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình hạ tầng quan trọng, có tính then chốt về giao thông, thủy lợi, điện.

Thanh Hóa cần tiếp tục chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, hiện đại trên cơ sở ứng dụng những tiến bộ khoa học-công nghệ vào sản xuất; quan tâm thu hút các dự án đầu tư có tính kết nối liên vùng nhằm tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội; liên kết hợp tác phát triển với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của từng tỉnh, thành phố và của toàn vùng. 

Thanh Hóa cần sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu ấn nút khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông ven biển nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Chủ tịch nước cho rằng tỉnh Thanh Hóa cần ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp, sản phẩm có hàm lượng trí tuệ, giá trị gia tăng cao; đẩy mạnh xuất khẩu theo hướng tăng tỉ trọng các mặt hàng có chất lượng cao; đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp theo hướng hiện đại, chuyển dịch mạnh lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ; thu hút các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, Thanh Hóa phải chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch du lịch; gắn phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ với phát triển du lịch để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Muốn làm tốt các nhiệm vụ này, tỉnh cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề; quan tâm đầu tư cho khoa học-công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa quan tâm tăng cường quốc phòng-an ninh, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại; tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của nước bạn Lào, góp phần xây dựng biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tỉnh cần tập trung làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó phải chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp nhằm xây dựng bộ máy chính quyền hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các ban, bộ, ngành, các địa phương trong cả nước tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

* Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông ven biển nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1) - công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa.

Dự án có chiều dài 17 km, tổng mức đầu tư là 1.479 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh, thời gian thi công 4 năm.

Đây là trục giao thông Bắc-Nam của quốc gia, mở ra triển vọng mới phát triển đô thị du lịch ven biển và tạo thành trục tăng trưởng mới kết nối thị xã Sầm Sơn và Khu kinh tế Nghi Sơn. Tuyến đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các huyện ven biển phát huy tiềm năng lợi thế trong việc thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa/INT

Căng thẳng phủ bóng Shangri-La

GD&TĐ - Đối thoại Shangri-La, một trong những diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu thế giới, đã kết thúc vào ngày 4/6 tại Singapore sau 3 ngày làm việc.
Ảnh minh họa/INT

Kỳ vọng ở phiên chất vấn

GD&TĐ - Qua phiên chất vấn, cử tri chắc chắn sẽ có cho mình đánh giá xác đáng về từng thành viên Chính phủ, từng trưởng ngành.