Thanh Hóa: Bắt giữ người mua bán beo lửa, báo gấm

GD&TĐ - Trong lúc Lò Văn Dầm đang trữ 2 cá thể động vật hoang dã (beo lửa và báo gấm) ở trong nhà thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
Con báo gấm do Lò Văn Dầm tàng trữ, bị Công an phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp.
Con báo gấm do Lò Văn Dầm tàng trữ, bị Công an phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Chiều 20/12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Mường Lát vừa phát hiện, bắt quả tang Lò Văn Dầm (sinh năm 1987), trú tại bản Cang, xã Mường Chanh (Mường Lát) về hành vi tàng trữ trái phép động vật hoang dã.

Trước đó, ngày 18/12,  qua công tác điều tra xác minh, Công an huyện Mường Lát đã phối hợp với Công an xã Mường Chanh, bất ngờ ập vào bắt quả tang Lò Văn Dầm, ở địa chỉ trên đang tàng trữ 2 cá thể động vật hoang dã, gồm: 1 cá thể báo gấm (trọng lượng 13kg), 1 cá thể beo lửa (trọng lượng 12kg).

Cá thể beo lửa được Công an phát hiện, thu giữ tại nhà Lò Văn Dầm. Ảnh: Công an cung cấp. ảnh 1
Cá thể beo lửa được Công an phát hiện, thu giữ tại nhà Lò Văn Dầm. Ảnh: Công an cung cấp.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Lò Văn Dầm khai nhận: Số động vật hoang dã trên vừa được Dầm mua lại với giá 8 triệu đồng của một người đàn ông không quen biết tại khu vực biên giới Việt Nam – Lào.

Cũng theo thông tin từ cơ quan Công an, Lò Văn Dầm là người thường thu mua động vật hoang dã từ Lào về Việt Nam (chủ yếu là báo, cọp lửa, hoẵng, nhím...) để tiêu thụ.

Lò Văn Dầm tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an cung cấp. ảnh 2
Lò Văn Dầm tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Để đối phó với lực lượng chức năng, Lò Văn Dầm không xuất hiện, mà thuê người bản địa lợi dụng địa hình rừng núi, vào đêm khuya để vận chuyển hàng cấm về cho mình.

Sau khi nhận được hàng, Lò Văn Dầm xẻ thịt nấu chín, hoặc chế biến thành sản phẩm rồi mang đi bán cho các nhà hàng, quán ăn, hoặc những người có nhu cầu để kiếm lời.

Hiện, vụ việc đang được nhà chức trách tiếp tục điều tra, làm rõ.