Thanh Hóa: 51 hộ dân bản Sa Ná chuyển về khu tái định cư

GD&TĐ - Sau hơn 3 tháng khẩn trương thi công xây dựng khu tái định cư (TĐC) cho bà con bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) do bị lũ quét tàn phá,  51 hộ dân đã chính thức chuyển về khu ở mới.
Những đứa trẻ nô đùa ở sân nhà văn hóa khu TĐC Sa Ná.
Những đứa trẻ nô đùa ở sân nhà văn hóa khu TĐC Sa Ná.

Sáng nay (29/11), bà con dân bản Sa Ná, xã Na Mèo đã chính thức chuyển về khu TĐC mới để ổn định cuộc sống.

Ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, cho biết: Cơn bão số 3 vào hồi đầu tháng 8/2019, đã khiến xã Na Mèo, huyện Quan Sơn có 113 hộ bị trôi, sập nhà. Trong đó, bản Sa Ná có 51 căn nhà của người dân bị sập, hư hỏng nặng nề.

Thanh Hóa:  51 hộ dân bản Sa Ná chuyển về khu tái định cư ảnh 1
Người dân bản Sa Ná chính thức chuyển vào khu TĐC,để ổn định cuộc sống. 

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương, các ngành chức năng đã quyết định hỗ trợ, đầu tư xây dựng một khu TĐC mới để di chuyển 51 hộ dân vào nơi ở an toàn.

Theo đó, khu TĐC Sa Ná được xây dựng trên diện tích của 5,2ha ở phía trên đồi của bản ngay sau lũ quét. Theo thiết kế, dự toán dự án xây dựng khu TĐC khoảng 15 tỷ đồng, kinh phí từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ và một số đơn vị là 10,5 tỷ đồng.

Thanh Hóa:  51 hộ dân bản Sa Ná chuyển về khu tái định cư ảnh 2
Khu TĐC Sa Ná được xây dựng khẩn trương và đưa vào sử dụng đúng kế hoạch. 

Khu TĐC được quy hoạch đường bàn cờ, bê tông hóa, mỗi hộ được giao 240m2 thiết kế theo mẫu chung, hộ nào có điều kiện thì làm nhà sàn truyền thống với chỉ đạo “từ ngày 1/9/ đến 30/11 người dân có nhà mới”.

Cũng theo ông Đạt, việc hỗ trợ cho người dân bản Sa Ná được áp dụng như sau: Đối với nhà bị thiệt hại từ 100 đến 70% được hỗ trợ 300 triệu đồng; nhà bị thiệt hại từ 50 đến 70 %  được hỗ trợ 200 triệu đồng còn nhà bị thiệt hại từ 30 đến 50 % thì được hỗ trợ 150 triệu đồng.

Thanh Hóa:  51 hộ dân bản Sa Ná chuyển về khu tái định cư ảnh 3
Lãnh đạo huyện thăm nhà mới của anh Hà Văn Vân - người bị lũ cuốn mất vợ, con, bố, mẹ, chị gái và nhà cửa. 

Để dự án xây dựng khu TĐC cho bản Sa Ná đúng tiến độ, UBND huyện Quan Sơn đã vận động một số doanh nghiệp trong huyện tìm lao động có kỹ thuật xây dựng lên bản Sa Ná giúp bà con làm nhà và cũng được trả công như làm ở quê của họ. Do đó, nhiều lao động từ thành phố Sầm Sơn, huyện Hoằng Hóa, Thiệu Hóa …đã lên đây làm việc cả tháng trời.

Thanh Hóa:  51 hộ dân bản Sa Ná chuyển về khu tái định cư ảnh 4
Lãnh đạo huyện Quan Sơn trồng cây tại khu TĐC cho bà con dân bản Sa Ná. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa cũng đã cử 70 chiến sỹ túc trực giúp dân vận chuyển vật liệu xây dựng, san nền. UBND huyện Quan Sơn, chính quyền xã Na Mèo...đã vận động bà con các bản bạn đến nấu cơm cho thợ xây và phụ hồ để sớm hoàn thành khu TĐC Sa Ná theo đúng kế hoạch.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.