Thang vượt “Bức tường Việt Nam”: Ảnh hưởng không đáng kể

GD&TĐ - Ngày 7/6, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản báo cáo đánh giá tổng quát việc bắc thang vượt “Bức tường Việt Nam” tại hang Sơn Đoòng gây tranh cải trong thời gian qua...
Vị trí bắc thang vượt "Bức tường Việt Nam" ảnh do Howard Limbert cung cấp
Vị trí bắc thang vượt "Bức tường Việt Nam" ảnh do Howard Limbert cung cấp

Tại báo cáo, Sở TNMT đã khẳng định: “Giải pháp kỹ thuật nêu trên có ảnh hưởng đến các quá trình địa chất nhưng không đáng kể; lợi ích đảm bảo an toàn, cứu hộ, cứu nạn và bảo vệ môi trường lớn hơn nhiều so với tác động của nó”.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy thang vượt "Bức tường Việt Nam" không hề chạm tới thạch nhũ, việc lắp đặt thang và khoan vít không có dấu hiệu làm nứt vỡ bề mặt tại vị trí các lỗ khoan; sử dụng lại các lỗ khoan cũ trước đây và một số ít các lỗ khoan mới với đường kính nhỏ 1cm, nên ảnh hưởng rất nhỏ.

Báo cáo cho thấy, địa điểm lắp đặt thang vượt “Bức tường Việt Nam”, với phương gần thẳng đứng (nghiêng khoảng 70 độ), có 3 lỗ khoan để móc khóa neo giữ đỉnh thang, trong đó có 2 lỗ khoan cũ, 1 lỗ khoan mới.

Hiện tại, có một điểm của thang tỳ vào vách của “Bức tường Việt Nam” nhưng đã được kê lót bằng đệm cao su để tránh trầy xước.

Đoạn di chuyển còn lại của “Bức tường Việt Nam” chiều dài khoảng 65m, nghiêng khoảng 45 độ, có 23 lỗ khoan để neo móc dây bảo hiểm, trong đó 15 lỗ khoan cũ, 8 lỗ khoan mới.

Các lỗ khoan cũ do đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh thực hiện năm 2010 khi khảo sát và thám hiểm hang, nay được trưng dụng lại.

Các lỗ khoan có độ sâu 10cm với đường kính 1cm; theo chiều sâu của lỗ khoan, có khoảng 2cm khoan vào lớp nhũ đá phủ trên bề mặt của “Bức tường Việt Nam”, tiếp đến là 8cm khoan sâu đá vôi gốc.

Các lỗ khoan phải khoan vào đá gốc mới có độ chắc chắn và an toàn cho du khách. Lối đi đến cửa sau hang Sơn Đoòng được giới hạn khoảng 1m và đi qua khu vực ít nhạy cảm để tránh ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn về địa chất và cảnh quan trong hang động”.

Mục tiêu của việc bắc thang vượt “Bức tường Việt Nam” cho thấy sẽ hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn và cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố đối với du khách hoặc các sự cố khác.

Mặt khác, phương án thử nghiệm đã rút ngắn thời gian tour du lịch chinh phục hang Sơn Đoòng từ 5 ngày 4 đêm xuống 4 ngày 3 đêm; cho phép giảm được đáng kể thời gian lưu trú của khách trên tuyến do không phải quay ngược lại tuyến cũ, nhờ đó giảm đáng kể tác động của du khách đến môi trường hang động… báo cáo của sở TNMT tỉnh Quảng Bình khẳng định.