Tham vọng sản xuất phim điện ảnh về triều Trần

GD&TĐ - Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, nhà Trần là một trong những thời kỳ hoàng kim về quân sự.

Hình ảnh trong dự án bộ ba phim điện ảnh “Đại chiến Bạch Đằng giang” được giới thiệu tại buổi ra mắt AIOI studios. Ảnh: Bình Thanh.
Hình ảnh trong dự án bộ ba phim điện ảnh “Đại chiến Bạch Đằng giang” được giới thiệu tại buổi ra mắt AIOI studios. Ảnh: Bình Thanh.

Vừa ra mắt, AIOI Studios - hãng phim VFX đã công bố liên tiếp nhiều dự án ấn tượng cùng tham vọng sẽ sản xuất phim điện ảnh về triều Trần qua dự án “Đại chiến Bạch Đằng giang”.

Tái dựng lịch sử quý giá

Tại buổi ra mắt ở Hà Nội, tối 19/12, các thành viên sáng lập AIOI studios, gồm: Đạo diễn/nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh, Giám đốc nghệ thuật VFX Thierry Nguyễn, nhà sản xuất/nhà đầu tư Handae Rhee và nhà sản xuất Yuno Choi đã chia sẻ thông tin về các dự án “mở hàng” của hãng phim VFX này.

Theo đó, dự án nổi bật mà AIOI studios hướng đến là mở một vũ trụ lịch sử đa phương tiện - được bắt đầu từ triều Trần. Trong đó, trọng tâm gồm bộ ba tác phẩm điện ảnh “Đại chiến Bạch Đằng giang” với mong muốn khắc họa một giai đoạn lịch sử Việt Nam đầy biến động nhưng cũng không kém phần huy hoàng, từ đó dẫn dắt khán giả hôm nay bước vào những trang sử thi hào hùng của dân tộc.

Như chia sẻ của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, người chịu trách nhiệm sáng tạo chính cho dự án, câu chuyện đầu tiên sẽ kể về Trần Quốc Tuấn - người con ưu tú, xuất sắc của triều Trần đã tài tình vượt qua thù nhà để trở thành vị tướng kiệt xuất của dân tộc - Hưng Đạo Đại vương.

Nối tiếp đó là câu chuyện về Trần Nhân Tông - vị vua thứ ba của triều Trần anh minh, tài giỏi trong trị nước, sớm xuất gia tu hành theo đạo Phật và là vị tổ sáng lập Thiền phái Trúc Lâm – một dòng thiền mang tinh thần nhập thế, mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

“Đại chiến Bạch Đằng giang” được khép lại bằng câu chuyện hùng tráng của vua sáng, tôi trung như Trần Nhân Tông và Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng lãnh đạo đất nước chiến thắng trận thủy chiến trước quân Nguyên trên sông Bạch Đằng.

“Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, nhà Trần là một trong những thời kỳ hoàng kim về quân sự, với ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông, trong đó có trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng vào năm 1288 vô cùng oanh liệt.

Bởi vậy, ở triều đại này xuất hiện nhiều nhân vật lịch sử cao quý như Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và vua Trần Nhân Tông. Những điều đặc biệt ấy đã thôi thúc chúng tôi ấp ủ trong nhiều năm và bây giờ sẽ bắt tay hiện thực hóa dự án”, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói.

Ngoài ra, bên cạnh phim điện ảnh, trong vũ trụ lịch sử đa phương tiện triều Trần còn có nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại như phim hoạt hình dài tập, truyện tranh webtoon, tiểu thuyết có tranh minh họa và các trích đoạn minh họa lịch sử có thể dùng như công cụ giáo khoa.

Với mục đích từng bước tái dựng tư liệu lịch sử quý giá, ở những sản phẩm đó, các nhà sáng tạo của AIOI studios mong muốn khắc họa thế giới lịch sử triều Trần, bao gồm trang phục, kiến trúc, phong tục, văn hóa và thói quen truyền thống…

Hướng đến táo bạo, mới mẻ

“Vũ trụ lịch sử đa phương tiện được bắt đầu từ triều Trần là dự án của hoài bão, “mơ ước” và dài hơi, chúng tôi dự tính dành 10 năm tới để có thể thực hiện một cách chỉn chu, hấp dẫn với khán giả trong nước và quốc tế. Chúng tôi mong muốn có cơ hội hợp tác với những nhà nghiên cứu lịch sử, nhà làm phim cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước để dự án có thể mang đến niềm tự hào về thế hệ cha ông với công chúng” - Đạo diễn, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh.

Là hãng phim được xây dựng từ: Anh Tễu Studio, Bad Clay Studio, Cocoa Vision và Noble, AIOI studios đã và đang hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh, hoạt hình 3D và phương tiện truyền thông mới.

Hãng phim đã từng hợp tác và thực hiện thành công nhiều dự án phim của Việt Nam và Hàn Quốc như: “Em và Trịnh”, “Trạng Tí phiêu lưu ký”, “Hai Phượng”, “Mắt biếc”, “Chuyện ma gần nhà”, “Ngôi trường xác sống” (All of Us Are Dead), “Thế giới ma quái” (Sweet Home), “Lỗi ký ức” (Glitch), “Jung-E”, “Phi vụ triệu đô” (Money Heist)…

Tại dịp ra mắt chính thức này, để tiếp tục khẳng định khả năng trong ngành công nghiệp thương mại, truyền thông và công nghệ người ảo, song song với dự án bộ ba phim điện ảnh “Đại chiến Bạch Đằng giang”, AIOI studios công bố sẽ triển khai dự án Virtual KOL (KOL ảo).

Có thể thấy, đây là cách đón đầu xu hướng KOL “ảo” đang dần hình thành để thay thế cho thị trường KOL “thật” đã có phần bão hòa cũng như việc hướng đến khán giả trẻ của hãng phim AIOI.

Thông tin về dự án này, Giám đốc nghệ thuật VFX Thierry Nguyễn cho biết, câu chuyện về Tami - một cô gái mang lại nguồn năng lượng trẻ trung, năng động và tươi sáng của thế hệ Gen Z - là KOL “ảo” đầu tiên sẽ được hãng phim ra mắt trong thời gian tới. Đây là sự kết hợp của các KOL “ảo” Tami với Lucy - một trong những đại sứ thương hiệu nổi tiếng ở Hàn Quốc.

“KOL “ảo” – một dự án từ con người kỹ thuật số tạo ra thần tượng, ca sĩ, diễn viên, người biểu diễn của tương lai. Khi chúng trở thành đại sứ cho các thương hiệu lớn, thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống thì sẽ có ảnh hưởng nhất định đến một bộ phận khán giả. Chúng tôi tin rằng KOL “ảo” sẽ là một trong những bước tiến trong tương lai, sẽ tạo ra dạng đột phá mới”, ông Thierry Nguyễn cho hay.

Ngoài ra, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh còn chia sẻ thêm về tham vọng của AIOI trong việc ấp ủ nhiều dự án nghệ thuật với phong cách thể nghiệm hiện đại, đột phá.

Song, với tiêu chí: Các sản phẩm phải mang đậm tinh thần, bản sắc Việt, bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ kỹ xảo điện ảnh hiện đại mà AIOI đã và đang thực hiện, thì lịch sử và văn hóa truyền thống Việt Nam là những chất liệu quan trọng đối với các dự án của hãng phim.

Có thể kể đến loạt dự án về phim lịch sử và cổ tích Việt Nam, các câu chuyện thuộc thể loại hư cấu, kỳ ảo sẽ lấy chất liệu từ văn hóa Việt Nam. Điển hình như dự án “Lĩnh Nam chích quái” hay dự án các kịch bản phim đang được phát triển như “Gió thần” của Nguyễn Anh Quốc (giải Ba cuộc thi sáng tác kịch bản phim hoạt hình do Cục Điện ảnh tổ chức năm 2020); “Phan Xích Long và cuộc biến loạn Nam Kỳ lục tỉnh” của Minh Vũ và Michelle Tạ (giải dự án phim thương mại xuất sắc nhất tại sự kiện Gặp gỡ mùa Thu 2022)...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.