Tham tiền trợ cấp, mẹ nhẫn tâm ép 4 con ngồi xe lăn nhiều năm

Dư luận Đức sôi sục khi một bà mẹ bị phát hiện đã nói dối và ép buộc 4 con đẻ phải ngồi xe lăn để hưởng trợ cấp dù chúng hoàn toàn khỏe mạnh.

Maike Borkowski trước khi bị bắt. Ảnh: CEN.
Maike Borkowski trước khi bị bắt. Ảnh: CEN.

Sau 3 tháng xét xử, tòa án thành phố Lubeck, bang Schleswig-Holstein, Đức vừa kết án Maike Borkowski, 49 tuổi đến từ quận Ostholstein 8 năm tù giam vì tội lừa đảo và ngược đãi trẻ em. Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Borkowski tiếp tục bị tạm giam trong quá trình kháng cáo vì nhà chức trách lo ngại bà ta sẽ bỏ trốn.

Hãng thông tấn CEN đưa tin, khi nghe phán quyết của tòa, bị cáo Borkowski mặt không biến sắc và cũng không đưa ra bất kỳ phát biểu nào.

Theo hồ sơ tòa án, Borkowski đã buộc 4 trong 5 đứa con của bà ta, tuổi từ 10 - 18 phải ngồi xe lăn, bắt chúng phải uống các loại thuốc không cần thiết và thậm chí đòi trường học ở địa phương phải chi 140.000 Euro (gần 3,6 tỷ đồng) để xây một đoạn đường nối cũng như một thang máy đặc biệt để bọn trẻ có thể đến lớp.

Bất chấp việc Borkowski được chẩn đoán mắc hội chứng Munchausen (giả ốm để được quan tâm), tòa phát hiện bà ta hoàn toàn nhận biết và chịu trách nhiệm về các hành vi của mình.

Trong quá trình xét xử, Borkowski từ chối trả lời các câu hỏi tại tòa, buộc nhà chức trách phải dựa vào lời khai của các nhân chứng để khắc họa nên những đau khổ mà bà ta đã gây ra cho các con.

Đáng nói, chính Borkowski đã nói với các con đẻ suốt nhiều năm rằng chúng bị mắc những căn bệnh mạn tính. Bọn trẻ bị ép phải ngồi xe lăn nhiều giờ trong ngày. Con trai của bà ta - Jeremy đã mất 6 năm rưỡi ngồi xe lăn, từ năm 4 tuổi cho tới khi 11 tuổi.

Người mẹ nhẫn tâm còn làm giả các hồ sơ bệnh án về những trọng bệnh bọn trẻ mắc phải như chứng xương thủy tinh, bệnh tan máu, thấp khớp, hen suyễn và hàng loạt các chứng dị ứng khác để lừa các công ty bảo hiểm y tế, chính quyền và các bác sĩ.

Jennifer, cô con gái 18 tuổi của Borkowski khai trước tòa rằng, em chán nản, căng thẳng sau khi được mẹ thông báo mắc bệnh thấp khớp và xương thủy tinh đến mức em định tự sát. Các giáo viên của Jennifer kể, nữ sinh tuyệt vọng vì bệnh tật đến mức đã khắc câu chửi thề lên tay và tâm sự với họ về việc không muốn đi học nữa.

Các giáo viên đã trình báo cơ quan phúc lợi xã hội sau khi Jennifer bày tỏ mong muốn tới sống cùng chị đầu, 27 tuổi. Các nhân viên xã hội cũng phát hiện, cô bé không ốm yếu như người mẹ tuyên bố.

Ngoài ra, những người hàng xóm cũng tố cáo việc họ từng nhìn thấy các con của Borkowski ngồi xe lăn vào buổi sáng nhưng chạy nhảy tung tăng chơi ngoài vườn nhà vào buổi chiều.

Tính tới thời điểm bị phát giác, Borkowski đã nhận được các khoản trợ cấp phúc lợi trị giá khoảng 140.000 Euro (gần 3,6 tỷ đồng). Ngoài ra, bà ta cũng được cấp phát số thuốc điều trị bệnh cho con ước tính lên tới hơn 1 triệu Euro (gần 25,6 tỷ đồng).

Theo Vietnamnet

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ